Có nguồn gốc từ Trung Hoa, trứng vịt bắc thảo được xem như một món ăn độc đáo chứa đầy đủ các hương liệu bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu là một “fan cuồng” của loại thực phẩm này nhưng lại không biết cách làm thế nào để cho ra đời những quả trứng thơm ngon đẹp mắt, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mẹ&Con nhé!

Chuẩn bị:

– Trứng vịt: 30 quả

– Bồ kết: 4 trái

– Diêm sinh: ½ muỗng cà phê

– Bột quế:3 muỗng

– Đinh hương: 1 muỗng cà phê

– Trà mạn: 50g

– Rau dền gai: 1 bó

– Lá trắc bạch diệp: 40 lá

– Phèn chua: 3 muỗng cà phê

– Vỏ trấu: 200g

Mẹo: Muốn xác định đâu là loại hột vịt tốt để làm trứng bắc thảo, mẹ hãy thả trứng vào nước muối. Trừng chìm xuống là trứng tốt, trứng không chìm xuống không thích hợp để làm trứng bắc thảo.

Cách thực hiện:

Bước 1: Trứng mua về rửa sạch, lau khô sau đó đem ngâm với 1 lít nước đã hòa phèn chua trong 3 ngày mới được lấy ra. Trong 3 ngày này, là thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trong suốt như thạch rau câu đấy.

Bước 2: Đinh hương sao vàng, tán nhỏ. Bồ kết đem nướng cháy thành than rồi giã hoặc xay nhuyễn như bột. Pha trà mạn với khoảng 700 ml nước sôi, vắt lấy nước còn bã bỏ đi. Rau dền gai phơi khô, đốt lấy tro (nếu không có rau dền có thể thay bằng vỏ trấu). Lá trắc bạch diệp dã nhỏ rồi trộn với bột quế và bột diếm sinh. Đem tất cả những thứ trên trộn đều ta sẽ được “hỗn hợp bùn” chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3: Quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng sau đó lăn qua lớp vỏ trấu mỏng sao cho thật đều. Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong một cái hũ hoặc bình kín, chôn xuống đất khoảng 3 tháng (hoặc lâu hơn). Trong thời gian 3 tháng lớp bùn bên ngoài sẽ khô lại và chúng ta đã hoàn thành xong cách làm hột vịt trứng bắc thảo rồi đấy!

Trứng bắc thảo có màu đen trong suốt rất đẹp mắt

Trứng bắc thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thậm chí ăn sống. Đối với bé yêu, bạn có thể dùng trứng bắc thảo nấu cháo cho con sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Theo: mevacon