Giai đoạn bé từ 4- 6 tháng tuổi là thời điểm rất quan trọng vì bé bắt đầu làm quen với ăn dặm. Tuy nhiên, do dạ dày còn yếu nên việc lựa chọn thực phẩm cho bé mẹ cần đặc biệt quan tâm, làm sao để vừa lựa chọn nguyên liệu bổ dưỡng, vừa phù hợp với sở thích của bé.
Khoai tây cà chua
Nguyên liệu:
Khoai tây 100g
Cà chua 1 quả
Nước, đường trắng hoặc muối (rất ít hoặc không).
Cách làm:
Khoai tây rửa sạch, loại bỏ chấm đen, cho 120ml nước vào đun hoặc hấp cho nhừ, rồi nghiền thật nhuyễn.
Cà chua chần qua với nước sôi 100 độ, sau đó rửa lại bằng nước lọc, bóc bỏ vỏ, lọc hạt, thái nhỏ rồi cho vào nồi đun sủi sau 2 phút. Xay thật nhuyễn. Lọc qua rây là có thể cho bé dùng được.
Đậu Hà Lan – Cà rốt
Nguyên liệu:
Cà rốt 200g
Đậu Hà Lan 40g
Nước, đường trắng (rất ít).
Cách làm:
Đổ nước sôi vào trong nồi, cho cà rốt vào đun trong 15 phút. Sau đó thêm đậu Hà Lan và đun tiếp trong 5 phút nữa. Xay nhuyễn thêm chút đường hoặc muối tinh vào và cho bé ăn.
Súp cà rốt, củ cải, khoai tây
Nguyên liệu:
Cà rốt 40g
Khoai tây 40g
Củ cải trắng 40g
Nước, đường trắng, muối tinh (có thể không).
Cách làm:
Cà rốt, khoai tây, củ cải trắng rửa sạch, thái nhỏ. Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau vào đun đến khi rau nhừ. Vớt ra xay nhuyễn, lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ là dùng được.
Bột chuối tiêu
Nguyên liệu:
Chuối tiêu chín trứng cuốc 1 quả
Đường trắng, nước cốt chanh.
Cách làm:
Rửa sạch chuối, bỏ vỏ
Cắt chuối thành miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm đường trắng cùng vài giọt nước chanh, trộn đều, đổ vào bát con là ăn được.
Bột táo đỏ
Nguyên liệu:
Táo đỏ 100g
Đường trắng 20g (với bé trên 6 tháng)
Cách làm:
Rửa sạch táo cho vào nồi đun cùng nước khoảng cho đến khi táo chín nhừ.
Bỏ vỏ táo, hạt táo, thêm đường trắng, khuấy đều là có thể cho bé ăn được.
Táo đỏ, bộ cà rốt
Nguyên liệu:
Táo đỏ 50g
Cà rốt 75g
Mật ong
Cách làm:
Cà rốt và táo gọt vỏ, thái vụn. Đung sôi nước, cho cà rốt và táo vào ninh nhừ, thêm mật ong, đảo đều là được.
Bột táo – Khoai lang
Nguyên liệu:
Táo tàu 50g
Khoai lang 50g
Mật ong vừa đủ
Cách làm:
Khoai lang và táo đem rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, luộc chín mềm, để nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là được.
Bột đào
Nguyên liệu:
Đào chín 1 quả
Nước, đường trắng (có thể không cho nếu thấy bé ăn được nhạt)
Cách làm:
Chần đào trong nước sôi, sau đó rửa bằng nước lọc, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Xay nhuyễn lọc qua rây, thêm đường vừa ăn.
Chế biến đào, táo, lê
Nguyên liệu:
Táo đỏ, đào chín, lê (mỗi loại 50g)
Nước, đường trắng vừa đủ.
Cách làm:
Các quả trên đem rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Cho táo vào nồi đun sôi với 100ml nước, nhỏ lửa trong khoảng 8 phút. Thêm đào và lê vào, đun sôi thêm 3 – 4 phút nữa. Xay nhuyễn và lọc qua rây, thêm đường là ăn được.
Bí đỏ – bột sữa
Nguyên liệu:
Bột gạo 10g
Sữa bột đang dùng: 12g
Dầu oliu 2.5g
Bí đỏ 30g
Đường, muối (rất ít)
Cách làm:
Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín, xay nhuyễn.
Lấy chút nước lạnh khuấy với bột cho tan đều. Sau đó cho bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào vào nồi, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.
Cho bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu oliu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.
Cho bé ăn đều mỗi ngày
Chúc các mẹ thành công!