1. Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi

Việc chăm sóc trẻ khi được 12 tháng tuổi giờ đã dễ như trở bàn tay với các mẹ chứ không còn lúng túng như lúc mới sinh đâu nhé.

Nhưng khi bé được 12 tháng tuổi thì biểu đồ tăng trưởng của trẻ như thế nào là thích hợp nhất?

Những con số tăng trưởng của trẻ nhỏ khi được 12 tháng tuổi (Theo WHO)

Cân nặng:

Bé trai: 8,9 – 10,3 kg Bé gái: 8,1 – 9,6 kg

Chiều cao:

Bé trai: 74,1 – 77,47 cm Bé gái: 72,3 – 75,6 cm

2. Hướng dẫn cách chế biến thức ăn khi trẻ được 12 tháng tuổi

Khi trẻ ở giai đoạn ăn dặm, nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nấu những món nào phù hợp cho hệ tiêu hóa của bé, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công thức dưới đây nhé!

# Cháo thịt bò

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Nước: 1 bát rưỡi (bát con ăn cơm)

Thịt bò (băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Cà rốt (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn (tinh luyện): 1 muỗng canh

Cách chế biến:

Đun sôi nước rồi cho cà rốt vào hầm mềm. Sau đó cho thịt bò vào đun sôi khoảng 2 phút, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

Múc nước hầm và các nguyên liệu ra chén, trộn bột vào, thêm dầu ăn rồi khuấy đều sau đó cho bé thưởng thức.

# Cháo cà rốt đậu trắng.

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Đậu trắng: 1 muỗng canh (hấp chín tán nhuyễn)

Cà rốt (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn(dầu tinh luyện): 1 muỗng canh

Nước: 1 bát

Cách chế biến:

Cho cà rốt vào nước nấu mềm, bắc xuống và chờ cho nguội bớt. Sau đó cho đậu trắng vào khuấy đều. Rồi trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

#Cháo tôm đậu bắp

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Tôm (bóc vỏ , băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Đậu bắp (bỏ hạt băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn tinh luyện: 1 muỗng

Nước: 1 bát

Cách chế biến:

Cho đậu bắp vào nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho tôm vào đun sôi cho tới khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

Trộn bột vào, thêm dầu ăn và khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.

# Cháo thịt bò su su:

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Thịt bò (băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Su su (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn (tinh luyện): 1 muỗng canh

Nước: 1 bát

Cách chế biến:

Cho su su vào nước bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho thịt bò vào khuấy đều, nấu chín bắc xuống chờ nguội bớt.

Trộn bột và cho dầu ăn vào khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.

#Cháo tôm cải bẹ trắng

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Tôm (bóc vỏ,băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Cải bẹ trắng (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn( tinh luyện): 1 muỗng canh

Nước: 1 bát

Cách chế biến:

Cho rau vào nước đun sôi. Rồi cho tôm vào đun tới khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

Trộn bột vào, cho thêm dầu ăn và  khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.

#Cháo thịt heo cải ngọt

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh

Cải ngọt(băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn (tinh luyện): 1 muỗng canh

Nước: 1 bát

Cách chế biến:

Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cải ngọt vào nấu mềm, bắc xuống và chờ cho nguội bớt. Trộn bột vào, thêm dầu ăn và khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.

Theo Khoevadep