1/ Chọn núm vú

Nếu đang phân vân không biết chọn loại núm vú nào cho nhóc nhà bạn, cách tốt nhất bạn nên chọn dựa trên tháng tuổi. Đa số các nhà sản xuất hiện nay đều đã phân chia chủng loại dựa theo tuổi của bé. Sau khoảng 2- 3 tháng sử dụng, mẹ nên thay đổi núm vú cho con.

Có hai loại núm là cao su và silicon. So với núm silicon, núm cao su mềm mại hơn nhưng lại có mùi và dễ bị biến dạng. Vì vậy, nếu bé có thói quen cắn đầu ti khi bú, mẹ nên chọn núm silicon cho bé.

chọn núm vú và bình sữa  theo độ tuổi

2/ Bình sữa

Đối với những bé dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho bé sử dụng bình thủy tinh vì chúng khá nặng so với bé và có nguy cơ dễ vỡ. Nếu chọn bình nhựa, mẹ phải đặc biệt lưu ý dòng chữ “BPA free” trên bao bì.

Mỗi bé có một sức ăn khác nhau. Vì vậy, mẹ cũng nên chú ý điều này khi chọn bình sữa cho con. Nếu con bú ít, mẹ chọn bình quá to, không khí bên ngoài sẽ tràn vào bình và làm bé bị đầy hơi, khó tiêu hơn.

Nếu thấy bình cũ, có những vết xước, nứt, bạn nên thay bình mới để đảm bảo vệ sinh cho bé.

3/ Vệ sinh bình sữa

Nên đun sôi bình và núm vú 5 phút trước khi sử dụng, Nếu cẩn thận hơn, mẹ có thể sử dụng nồi hấp để khử trùng chai.

4/ Hâm nóng sữa

Tốt nhất, bạn nên cho bé bú ngay khi vừa mới pha sữa. Nếu không thể cho bé bú liền, bạn có thể cất sữa vào tủ lạnh. Tuyệt đối không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng, vì như vậy có thể làm be sbị phỏng miệng và mất vitamin trong sữa.

Để hâm nóng bình sữa, mẹ nên đổ một ít nước nóng vào ly (đựng vừa đủ bình sữa), sau đó cho bình vào hâm nóng trong khoảng 5 phút. Trước khi cho con bú, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ một ít sữa lên cổ tay.

sai lam pha sua cho con

5/ Những sai lầm các mẹ thường mắc phải khi cho con bú

Pha sữa với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nếu nhiệt độ quá cao, một số dưỡng chất trong sữa như lysine, axit folic, vitamin nhóm B rất dễ bị mất đi. Ngược lại, nếu nước quá lạnh, sữa sẽ không được hòa tan hết. Nước pha sữa cho bé không được dưới 70 độ C.

Không pha đúng liều lượng hướng dẫn trên bao bì: Với suy nghĩ pha sữa đặc hơn sẽ giúp con hấp thu nhiều dưỡng chất hơn, rất nhiều mẹ cố ý pha sữa đặc hơn hướng dẫn của nhà sản xuất. Thật ra, trước khi tung ra thị trường, nhà sản xuất đã nghiên cứu khá kỹ về nồng độ thẩm thấu cũng như tỷ lệ cân bằng giữa các thành phần để bé dễ dàng hấp thụ nhất. Do đó, nếu pha sữa đặc, bé sẽ khó hoặc không thể tiêu hóa những dưỡng chất có trong đó.

Pha sữa để sẵn: Pha sữa để sẵn cho những lần sử dụng sau có thể giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng lại không tốt cho con chút nào. Sữa là môi trường tuyệt vời để “nuôi” vi khuẩn. Sau khi pha 2 tiếng, số lượng vi khuẩn có trong sữa sẽ tăng hơn 200 lần.

MarryBaby