Trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm và cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thực đơn hằng ngày của bé chắc hẳn không thể thiếu các loại thịt: lợn, gà, bò,…  Tuy nhiên, không phải loại thịt nào cũng có thể cho trẻ ăn để bổ sung chất dinh dưỡng. Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế – Viện dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn các vẫn đề liên quan tới thịt gà dành cho trẻ.

Thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng

Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein và chất sắt cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ ở độ tuổi ăn dặm của trẻ. Trong đó, phần ức và lườn gà giàu chất đạm nhất và ít chất béo nên các mẹ hoàn toàn yên tâm cho trẻ ăn mà không lo béo phì.

Khi cho trẻ ăn thịt gà, các mẹ nên chọn loại thịt trắng ở ức và lườn. Bởi, chúng rất tốt cho sức khỏe và cung cấp lượng đạm, vitamin giúp cơ thể trẻ phát triển. Rất nhiều mẹ cho trẻ ăn phần thịt đùi nhưng theo tôi không nên cho trẻ ăn nhiều vì đó là thịt đen, chứa rất nhiều chất béo. Chỉ cho trẻ ăn phần thịt đùi 1 lần/tuần”, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng chỉ rõ.

Những bộ phận của gà tuyệt đối không nên cho trẻ ăn - 1

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, để trẻ luôn hứng thủ trong bữa ăn các mẹ nên đa dạng thực đơn thực hằng ngày. Tùy thuộc vào độ tuổi mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Khi trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở lên có thể cho trẻ ăn dặm thịt gà bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã khá hoàn chỉnh hơn, trẻ có thể làm quen và hấp thụ protein dễ dàng. Khi chế độ ăn của trẻ có thêm thực phẩm là hải sản cá, tôm thì mẹ nên giảm lượng thịt xuống cho phù hợp nhé.

Bộ phận tuyệt đối không nên cho trẻ ăn

– Cổ gà

Cổ gà  là bộ phận rất ít thịt nhưng tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết. Trong khi một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà và có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi tồn tại. Nếu trẻ thích ăn phần này thì nên bóc bỏ lớp da và không nên cho trẻ ăn nhiều. Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ngậm hay ăn thịt cổ gà, chúng có thể gây độc cho cơ thể.

– Nội tạng

Hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao và là bộ phận dễ nhiễm virus, ký sinh trùng và vi khuẩn nhất. Bác sĩ Hưng khuyến cáo: “Gan gà là bộ phận có nhiều dinh dưỡng nhất trong nội tạng nhưng đây cũng là nơi chứa mầm bệnh, tích lũy nhiều kim loại nặng. Do vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ không nên ăn nội tạng của gà”.

Những bộ phận của gà tuyệt đối không nên cho trẻ ăn - 2

Nội tạng là bộ phận dễ nhiễm virus, ký sinh trùng và vi khuẩn

– Phao câu

Thực tế, có rất nhiều người thích ăn phao câu chỉ vì nó béo ngậy, tuy nhiên ít người biết rằng, chính chất béo này là mầm mống gây bệnh như: béo phì, rối loạn mỡ máu, thậm chí chúng có chứa tế bào ung thư. Bác sĩ Hưng khuyến cáo tuyệt đối không cho trẻ ăn phao câu gà để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

(Theo Eva)