Những nguyên tắc quan trọng trong giai đoạn ăn dặm cần phải áp dụng ngay từ đầu, nếu không sau này bé sẽ rất khó thích nghi hoặc thay đổi. Dưới đây là một số quy tắc mẹ cần ghi lại, cũng là để giúp cho bé yêu có 1 sự khởi đầu tốt đẹp hơn trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm.

Chọn đúng thời điểm ăn dặm

Từ tháng thứ 6 trẻ cần khoảng 700 Kcal/ ngày nhưng sữa mẹ hoặc sữa công thức chỉ cung cấp được khoảng 600Kcal/ ngày vì vậy mà việc bổ sung thêm thức ăn khác là điều cần thiết. Cũng có bé muốn được ăn dặm sớm hơn, mẹ có thể dựa vào các biểu hiện như : Bé hứng thú với việc ăn, thích mút thìa đũa, nhìn theo người lớn ăn 1 cách chăm chú, cổ bé đã cứng…

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Khi bé bắt đầu làm quen với 1 món mới, bạn nên pha 1 ít thôi để bé tập ăn. Mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm của hãng Hipp hoặc Nestle vừa tiện lợi mà cũng không lo lắng nấu nhiều hay nấu ít. Bữa đầu tiên có thể bé chỉ ăn khoảng vài thìa, nhưng không sao, mẹ cũng đừng ép bé ăn. Bữa sau mình tăng lượng bột lên 1 chút xíu nữa, tập cho bé làm quen dần dần

Hãy cho bé ăn từ loãng đến đặc

Theo như công thức ghi trên vỏ hộp của bột ăn dặm thì khoảng 1 thìa bột với 3 thìa nước… Tuy nhiên, mẹ nên pha loãng hơn 1 chút trong những ngày đầu bé tập ăn, vì bé mới chỉ biết đến sữa, tập thức ăn mới cần loãng 1 chút. Khi bé đã quen thì mẹ pha đặc hơn 1 chút, y như chỉ dẫn trên bao bì của bột ăn dặm. Nếu mẹ tự chế biến thì cần xay thật nhuyễn.

Nhớ cho thêm dầu ăn

Dầu ăn chính là dung môi hòa tan vitamin D, nên nếu không có dầu ăn bé sẽ dễ bị thiếu hụt 1 số dưỡng chất quan trọng. Chỉ cần 1 thìa cho 1 chén bột cháo ăn dặm nhưng mẹ cũng cần lưu ý. Đối với bột ăn dặm đóng gói như Nestle, bột Hipp thì mẹ không cần cho thêm dầu ăn, nhưng khi mẹ tự chế biến thì nhất định không thể thiếu dầu ăn đâu nhé

Tuyệt đối không thêm muối/ đường

Nhiều mẹ vẫn thường xuyên thêm muối hoặc đường vào nhằm mục đích kích thích vị giác của bé, để bé ăn nhiều hơn. Thế nhưng điều đó lại làm hại con ảnh hưởng đến thận của của trẻ. Dưới 1 tuổi, vị giác của trẻ không giống người lớn, rất tinh tế có thể cảm thận được vị của món ăn, như vậy đã rất ngon và không có khái niệm mặn ngọt. Gia vị thêm vào chỉ đánh lừa vị giác chứ không có tác dụng giúp cho món ăn ngon hơn