Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà các ông Bố, bà Mẹ Việt thường hay mắc phải khi cho con ăn dặm:

1/Nước hầm xương cung cấp nhiều canxi cho bé

Theo GS.BS. McCance, Bệnh viện King’s College London, Anh Quốc cho biết: Hàm lượng canxi là 12.30 – 67.7 mg canxi trong 240ml nước hầm xương. So với sữa tươi thì thấp hơn rất nhiều vì có tới 281- 303 mg canxi trong 240ml sữa tươi.

Theo báo cáo của TS. BS. Dinh dưỡng Daniel năm 2014 thì hàm lượng canxi là 14mg canxi trong 240ml nước hầm xương bò và 9mg canxi trong 240ml nước hầm xương gà. Cho thấy hàm lượng canxi trong 240ml nước hầm xương cung cấp chưa tới 1.5% so với lượng quy định RDA (nhu cầu canxi hằng ngày của bé).

Hàm lượng canxi trong nước hầm xương không nhiều như bố mẹ vẫn tưởng.

Như vậy là các Bố Mẹ hiểu chưa đúng khi xem việc dùng nước hầm xương như một nguồn cung cấp canxi cho bé.

Hơn nữa theo GS.BS. Monro (Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Hertfordshire, Anh Quốc) đã cho thấy hàm lượng kim loại chì tìm thấy trong nước hầm xương gà cao hơn (hàm lượng chì 7.01 -9.5 μg/lít) so với nước máy (hàm lượng chì trung bình 0.89 μg/lít). Do đó, khi dùng nước hầm xương gà nấu cháo thì có thể dư kim loại chì so với dùng nước máy bình thường.

Chúng tôi khuyên cha mẹ nên cho bé ăn cháo với thịt vì sẽ cung cấp đủ chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cân bằng khác. Không nên chỉ cho bé ăn dặm bằng cháo nấu với nước hầm xương bởi hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước hầm xương là thấp, đặc biệt là canxi.

Nên chọn những thực phẩm giàu canxi khác cho bé ăn như cá, tôm, sữa, phô mai, …

Đối với bé dưới 1 tuổi, Bô Mẹ cần hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé ăn vì có nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, đặc biệt với nước hầm xương gà. Việc dư kim loại chì liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh trầm cảm  và tự kỉ ở trẻ em.

2/Nêm muối hay nước mắm làm bé thích ăn hơn

Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh  và Viện Nhi khoa của Mỹ khuyên rằng: không thêm bất kì muối, đường, bột nêm hoặc nước mắm (thậm chí nước mắm trẻ em) vào thức ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi. Để giúp bé không bị rối loại vị giác, dẫn đến thiên về một vị hoặc biếng ăn kéo dài. Hơn nữa hướng dẫn này cũng muốn bảo vệ khả năng lọc của thận bé vốn còn rất non nớt và chưa hoàn chỉnh.

Với bé dưới 1 tuổi, không thêm bất kì gia vị nào như đường, muối, bột nêm hay nước mắm.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì vị thích hợp nhất là vị của sữa mẹ hoặc vị của thịt cá, rau củ quả tự nhiên. Một lần các bạn cho bé ăn 1 vị lạ (như bánh ngọt hay nêm muối), có thể bạn thấy bé rất thích ăn một vài bữa nữa. Nhưng thời gian ngắn sau đó bé sẽ bị rối loạn vị giác, lúc này bé có thể chỉ thích ăn một loại đó và không ăn bất cứ gì hoặc bé sẽ không ăn gì cả kể cả sữa mẹ (thường gặp ở những bé quá nhạy cảm).

3/Bé ăn yến mạch tốt hơn gạo

Không nên thay thế hoàn toàn cháo bằng yến mạch cho bé ăn dặm.

Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Anh Quốc trong một hướng dẫn về ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, có viết về thứ tự tinh bột cho các bé Châu Á: gạo nên là dạng tinh bột đơn đầu tiên phù hợp với các bé Châu Á. Khi đã quen dần với gạo, có thể giới thiệu yến mạch. Yến mạch cũng giống như bún, mì nên giới thiệu như một vài bữa thay cháo trong 2 bữa/tuần, không nên thay thế cháo hoàn toàn (Theo Nutrition source center 2013)

Theo afamily.vn