Cách làm bột giàu dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm
1. Bột rau
Rau là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp bé dễ tiêu và phòng ngừa táo bón. Mẹ nên cho trẻ ăn bột rau ít nhất 1 lần/ngày để hệ tiêu hóa của con được hoạt động tốt nhất.
Chuẩn bị:
Rau ăn lá (rau dền, cải thảo,bắp cải, bina, mồng tơi…)
Bột gạo 25gr
Gia vị: mắm
Cách làm:
Bước 1: Mẹ rửa sạch lá và loại bỏ lá sâu. Với những loại lá có cọng cứng cần bỏ cuống, tước vỏ và cắt nhỏ.
Bước 2: Đem rau luộc chín và rây cho nhuyễn hoặc mẹ cho rau vào máy xay sinh tố xay mịn, lọc qua rây để bỏ bã.
Bước 3: Mẹ tiếp tục bắc một nồi nước vừa đủ, cho bột gạo vào đảo đều. Khi thấy bột sền sệt, mẹ cho nước rau đã rây ở trên vào khuấy cho đều, sánh mịn. Nêm chút mắm và tắt bếp.
2. Bột thịt
Ngoài rau, mẹ cũng cần bổ sung thêm đạm cho trẻ vì giai đoạn này, nhu cầu đạm của con rất cao. Thiếu đạm con có thể suy dinh dưỡng, phát triển kém so với bạn bè cùng trang lứa.
Chuẩn bị:
Thịt 30gr (thịt heo, gà, bò,…)
Bột gạo 25gr
Gia vị: mắm
Cách làm:
Bước 1: Thịt làm sạch và bỏ da, xương, chỉ lấy phần nạc.
Bước 2: Cho thịt vào nồi nhỏ nấu thật nhừ.
Bước 3: Chờ cho thịt nguội và nghiền cho nhừ hoặc xay cho nhuyễn.
Bước 4: Cho bột gạo vào nồi nước luộc gà, đảo đều tay tới khi bột chín. Sau đó cho gà vào đun tới sánh mịn, nêm chút mắm vừa ăn, tắt bếp.
3. Bột hải sản
Để đổi khẩu vị và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con, mẹ có thể làm bột hải sản để con ăn ngon miệng hơn. Lưu ý lần đầu cho trẻ ăn hải sản mẹ nên cho trẻ ăn ít và theo dõi xem trẻ có bị dị ứng hải sản không nhé
Chuẩn bị:
Hải sản 30gr (tôm, cua, cá)
Bột gạo 25gr
Gia vị: mắm
Cách làm:
Bước 1: Với tôm mẹ chỉ cần bỏ vỏ, rút chỉ đen trên lưng; cá đánh vẩy, đem hấp chín là được. Riêng cua, mẹ rửa sạch, ngâm muối sau đó mẹ luộc chín, lấy phần thịt.
Bước 2: Lấy phần thịt hải sản đem xay hoặc mẹ dùng rây để rây cho mịn.
Bước 3: Cho bột gạo vào nấu chín khoảng 10 phút, sau đó cho thịt hải sản vào đảo đều tới khi bột sánh mịn. Mẹ có thể rắc một chút ngò để bột của bé thơm hơn.
4. Bột ngũ cốc
Các loại ngũ cốc đều giàu chất xơ, protein và không thể thiếu trong bữa ăn dặm hàng ngày của trẻ.
Chuẩn bị:
20gr ngũ cốc: các loại đậu (đậu nành, đậu tương, đậu xanh…), yến mạch, gạo lức
Bột gạo 20gr
Gia vị: mắm
Cách làm:
Bước 1: Với các loại hạt, mẹ rang lên, sau đó nghiền mịn.
Bước 2: Cho bột gạo lên bếp nấu chín, sau đó cho thêm ngũ cốc vào và đảo đều cho sánh mịn. Nêm mắm, tắt bếp.
Gợi ý mẹ thực đơn nấu bột ngon, kết hợp rau, củ, thịt cho con
Để kích thích vị giác của con, mẹ hãy kết hợp các loại rau, củ, thịt để nấu thành bột cho con thưởng thức nhé:
Bột gà bí đỏ:
Nguyên liệu: 4 muỗng bột gạo, 1 miếng bí đỏ nhỏ, 30gr thịt gà, 1 thìa café dầu oliu.
Cách làm: Bí đỏ mẹ làm sạch, sau đó luộc hoặc hấp chín, tán nhuyễn. Thịt gà mẹ cho vào hầm nhừ và xay nhuyễn. Sau đó mẹ cho bí đỏ và thịt gà vào nấu chín. Khi thấy hỗn hợp sôi sền sệt, mẹ cho bột gạo vào nấu tới khi hỗn hợp sánh mịn, cho thêm một muỗng café dầu oliu vào và tắt bếp. Mẹ múc ra bát nhỏ, để nguội và cho bé thưởng thức.
Bột gạo + sữa bột
Nguyên liệu: 10g bột gạo, 3 thìa sữa bột, 1 thìa dầu oliu, 150ml nước.
Cách làm: Mẹ hòa bột gạo với nước, sau đó mẹ cho lên bếp đun lửa nhỏ và đảo đều tay. Khoảng 5-7 phút sau mẹ cho dầu ăn vào rồi tắt bếp, múc ra bát. Khi bột nguội mẹ cho sữa bột vào khuấy đều, sánh mịn. Cuối cùng mẹ cho bé thưởng thức để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.
Bột trứng
Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa dầu oliu, lá rau giã nhỏ 1 thìa, nước 150ml.
Cách làm: Mẹ hòa nước với bột cho tan, sau đó bắc lên bếp và đun sôi. Mẹ đảo đều tay tới khi bột sánh mịn. Riêng lòng đỏ trứng gà mẹ khuấy đều với rau đã giã nhỏ trước đó. Tiếp tục đổ từ từ hỗn hợp rau trứng vào nồi bột và dùng đũa khuấy đều cho tới khi chín. Mẹ đổ ra bát, đợi bột ấm cho bé ăn.
Bột rau củ thịt hỗn hợp
Nguyên liệu: 200ml nước, 10gr thịt, 10gr rau, 1 thìa café dầu ăn.
Cách làm: Mẹ băm nhuyễn thịt hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó cho thịt vào nước lạnh và đánh cho tan đều, bắc lên bếp nấu chín bột, từ từ cho thịt vào đun chín. Khi thấy thịt chín mẹ tiếp tục cho rau vào nấu. Khoảng 3 phút mẹ tắt bếp, có thể nêm một chút mắm để bột của bé đậm đà.
Bột trứng + sữa chua
Nguyên liệu: 1/2 lòng đỏ trứng, 2 thìa sữa chua, 1 thìa bột gạo, nước hầm xương 1 bát.
Cách làm: Mẹ đem lòng trứng cho vào bát và đánh tan. Tiếp tục mẹ cho bột gạo vào nước hầm xương và nấu chín. Khi bột chín, mẹ cho lòng trứng vào đảo đều. Nấu chín, tắt bếp. Mẹ múc ra bát, khi bột nguội mẹ cho thêm sữa chua vào và cho bé thưởng thức.
(Theo meonuoicon)