Từ 1 tuổi trở đi các mẹ không cần nấu đồ ăn riêng cho con nữa mà bố mẹ ăn gì bé có thể ăn nấy (ảnh minh họa)
Cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy từ nhỏ nên từ khi con hơn 1 tuổi, chị Quỳnh Chi (hiện đang sinh sống và làm việc ở Thụy Điển) đã cho con ăn rất nhiều món khác nhau và con chị có thể ăn thô khá tốt. Cũng từ 1 tuổi trở đi, chị không nấu đồ ăn riêng cho con nữa mà bố mẹ ăn gì, con sẽ ăn nấy. Điều này giúp chị tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chế biến đồ ăn dặm cho bé.
Chị Quỳnh Chi chỉ ra một số điểm lưu ý khi chế biến đồ ăn cho trẻ trên 1 tuổi mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý, theo lời khuyên của cục thực phẩm Thụy Điển:
– Bắt đầu từ 1 tuổi, trẻ đã có thể điều chỉnh được nồng độ muối trong cơ thể nên có thể thêm muối vào đồ ăn của con và nên dùng muối i ốt.
– Bắt đầu từ 1 tuổi, trẻ có thể ăn được rau có lá bản màu xanh.
– Cho con ăn đa dạng thực phẩm, thay đổi thực phẩm thường xuyên.
– Cho con ăn hoa quả sau bữa ăn để giúp tăng cường hấp thụ sắt và uống nước sau bữa ăn.
– Cho con ăn cá và hải sản tối thiểu 2-3 lần 1 tuần.
– Các mẹ hãy dùng dầu ăn trong chế biến đồ ăn (ưu tiên dầu hạt cải).
– Thực phẩm chức năng rất ít khi được kiểm chứng khoa học, và lại càng hiếm khi được kiểm chứng ở các bé. Chính vì vậy các mẹ không nên dùng thực phẩm chức năng cho con.
– Cà phê, coca-cola, chè, nuớc uống tăng lực (ví dụ bò húc)… là những thứ không phù hợp với bé do chứa caffein.
– Hãy hạn chế bánh kẹo, nước ngọt một cách tối đa. Cho bé sử dụng các sản phẩm không có thêm đường, bởi các sản phẩm thêm đường rất có hại cho răng của trẻ, làm tăng nguy cơ béo phì.
Thêm một điều nữa là bước vào giai đoạn này, dù bé đã ăn được và làm quen với việc ăn thô nhưng bạn vẫn cần cắt nhỏ đồ ăn để con bốc hoặc xiên khi ăn.
Trong thực đơn ăn dặm của con từ sau 1 tuổi, chị Quỳnh Chi vẫn ưu tiên cho trẻ ăn rau củ, quả, thịt cá, không ưu tiên tinh bột.
Cùng tham khảo thực đơn nhanh-ngon-bổ của chị Quỳnh Chi chế biến cho con yêu:
Đậu que luộc, cơm gạo lứt nấu đậu, cá hồi rán.
Thịt lợn cuốn giấy bạc nướng, ớt chuông, đậu Hà Lan, măng tây và đậu trắng.
Đậu đũa luộc, lơ xanh nướng, khoai tây nấu sữa, bánh mỳ rau thơm, thịt viên rán.
Sushi
Cá hấp, cơm nấu với đậu xanh, rau củ xào.
Trứng tráng ớt chuông đỏ, cơm gạo lứt, cải thảo xà cà chua.
Thịt kho, ngô luộc, salad.
Bữa trưa chay của con chị Quynh Chi: bánh củ dền, salad bắp cải, cơm, sốt sữa chua táo.
Cá hồi bỏ lò, khoai tây rán, đậu luộc.
Salad su hào carrot, trứng tráng rau củ (hành, măng tây, ớt chuông), cơm gạo lứt rang.
“Thịt viên chay” (làm từ cơm, phô mai, củ cần tây nghiền), rau củ luộc.
Bắp cải cuộn thịt, khoai tây luộc, carot nạo.
Mỳ xào với trứng và rau củ.
Miến nấu cá hồi rau củ.
Bữa sáng: cháo yến mạch ăn kèm táo nạo, nho khô và sữa yến mạch.
Đậu que, đậu Hà Lan, khoai tây luộc, cà chua bi, cá sốt bơ.
Theo: afamily.vn