Tuy nhiên, đến khi được trên 6 tháng tuổi thì ngoài sữa bé cần bổ sung thêm chế độ ăn đủ chất với đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để kịp đà phát triển.

Và cũng chính từ đây, rất nhiều mẹ nghĩ rằng con mình sẽ không thể nào ăn nhạt được nên đã tự ý nêm thêm các loại gia vị như : đường, muối vào món ăn dặm của trẻ, bởi các mẹ lo lắng bé sẽ bị nhạt miệng. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm hết sức sai lầm. Nhiều mẹ biết rằng không nên cho bé nêm gia vị, nhưng vẫn không từ bỏ được ý định cho thêm 1 chút để bé ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn.

Thực sự thì giai đoạn này bé mới được tiếp xúc với sữa mẹ và sữa công thức, vị rất nhạt nhưng bé vẫn luôn cảm thấy ngon, nên bé không biết thế nào là mùi vị của muối, đường nên dù không có gia vị thì bé vẫn ăn rất được.

36696-muoi-vao-thuc-don-an-dam.jpg

Thêm muối vào thực phẩm của trẻ dưới 1 tuổi có tác hại thế nào?

Mỗi bé chỉ cần nhu cầu mối ít hơn 1g/ngày (0.4g natri) và phần lớn đã đủ trong sữa mẹ hay sữa công thức rồi. Vì vậy mà không cần bổ sung thêm bất kì chút muối nào vào thực phẩm nữa, sẽ là tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn đang rất non nớt của trẻ nhỏ. Chính vì thận của trẻ không thể dung nạp thêm bất kỳ lượng muối nào khi mẹ nêm vào thực phẩm.

Lượng muối thêm vào cơ thể nhiều khiến cho hoạt động của thận quá tải dẫn đến các bệnh về thận. Điều đó khiến trẻ khi trưởng thành sẽ tăng huyết áp, dễ mắc các bệnh về hô hấp, loãng xương và tim mạch

Theo khuyến nghị của Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng (Scientific Advisory Committee on Nutrition), trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ nên dùng lượng muối theo tiêu chuẩn:

Lượng muối tiêu chuẩn theo độ tuổi cho trẻ

Tuổi

Lượng muối tối đa

Bé từ 0-6 tháng

Trẻ 6-12 tháng

Khi bé 1-3 tuổi

2 g (0.8g Natri)

4-6 tuổi

3 g (1.2g Natri)

7-10 tuổi

5 g ( 2 g Natri)

Trên 11 tuổi

6 g (2.4 g Natri)

Vậy tại sao không nên thêm đường vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi?

Cũng giống như muối, đường là một chất gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi rất nhiều nhưng mà ba mẹ lại luôn nghĩ rằng đó là gia vị bổ dưỡng, và dễ dàng thêm vào thức ăn của trẻ.

Các gia đình thường sử dụng đường trắng tinh luyện, không phải đường có vị ngọt tự nhiên tư mía hoặc trái cây nên điều đó không phù hợp với trẻ. Bởi vì đường trắng tinh luyện đã có nhiều phản ứng hóa học và có thể gây tác dụng phụ với trẻ nhỏ

1-6-su-that-khien-ban-giat-minh-ve-duong-va-an-nhieu-duong-1417751151838.jpg

Trẻ dưới 1 tuổi sử dụng đường tinh luyện gây hại như thế nào?

– Đường được tinh chế nên có nhiều quá trình hóa học xảy ra, có thể sẽ có hại

– Lượng đường dư thừa có thể gây sâu răng ở trẻ em nhanh hơn

– Dư thừa đường cũng làm cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm

– Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn nhiều đường của trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiêu đường và béo phì trong khóa trình trưởng thành sau này.

Vì vậy, mẹ cần chú ý nên cho bé ăn các loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên không cần bổ sung thêm bất kỳ lượng đường nào vào cơ thể của trẻ dưới 1 tuổi. Mẹ hãy cho bé ăn trái cây ngọt hoặc trái cây có thể kết hợp với thức ăn của trẻ thay vì cho đường

Như vậy mẹ đã biết được những tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn muối hoặc đường dưới 1 tuổi rồi. Khi bé trên 1 tuổi, mẹ có thể cho bé ăn nhưng cũng nên hạn chế và số lượng cực nhỏ để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của trẻ khi lớn lên.