Vì tưởng con bị viêm gan

Mới đây, vợ chồng chị Hằng(trú tại Hà Đông, Hà Nội) lo lắng đứng ngồi không yên vì con trai 11 tháng tuổi bỗng dưng bị vàng da, vàng mắt. Vợ chồng chị cho bé đi bệnh viện khám vì nghĩ bé bị viêm gan. Cả ngày trời ở viện làm các xét nghiệm  đủ thứ mà không ra bệnh, chị Hằng được bác sĩ khuyên đi khám dinh dưỡng vì có thể bé gặp vấn đề về dinh dưỡng gây ra vàng da.

Khi được bác sĩ dinh dưỡng khám và tư vấn, chị Hằng cho biết,  chị không cho con ăn rau lá vì sợ rau lá không an toàn. Thay vào đó, Chị Hằng chỉ cho con ăn cà rốt và bí đỏ hàng ngày. Chính điều này dẫn đến bé bị thừa chất, gây nên hiện tượng vàng da. Vì nỗi sợ hãi rau chứa thuốc trừ sâu nên rất nhiều bà mẹ nghĩ đến việc cho con ăn củ quả vì cho rằng an toàn hơn. Điển hình như chị Hằng đã  tích trữ cà rốt sạch mẹ chị trồng để cho con ăn dần. Thậm chí, chị còn nấu sẵn rồi để ngăn đá thành các viên cà rốt đông lạnh.

Tuy nhiên, theo TS, BS Nguyễn Trọng Hưng viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì ngay bản thân người lớn cũng không muốn ăn một loại thực phẩm suốt một thời gian dài thì trẻ nhỏ cũng vậy. Các bác sĩ khuyên rằng cần phải đa dạng thực phẩm, không nên ăn các loại để tủ lạnh quá lâu dù đó là ngăn đá hay ngăn mát. Tại viện dinh dưỡng quốc gia, bác sĩ  thường xuyên gặp các bé bị rối loạn tiêu hoá và các bệnh lý khác do ăn duy nhất 1 loại thực phẩm.

Cà rốt không nên ăn quá nhiều

Lương Y Hoàng Gia Trí, nguyên bác sĩ tại bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cho biết cà rốt tính hơi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hoá, làm khoan khoái trong bụng.

Cà rốt có các tính chất bổ, tiếp thêm chất khoáng, trị thiếu máu, làm tăng sự miễn dịch tự nhiên, là yếu tố sinh trưởng kích thích sự tiết sữa, làm cho các mô và da trẻ lại. Nó còn giúp chống ỉa chảy và đồng thời nhuận tràng, trị ho, lợi tiểu, trị giun và hàn liền sẹo, chống thối và hàn vết thương ở ruột, lọc máu, làm loãng mật, , .

Trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g đường, 1.5g protid, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0.8mg sắt, 0.8mg vitamin C, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, …

Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và điều trị thiếu máu, tăng khả năng sinh trưởng đối với trẻ em.

Tuy nhiên, nếu  ăn quá nhiều cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten, chất này sẽ ứ đọng lại gây chán ăn, vàng mắt, vàng da, nhiều người dễ nhầm tưởng là bị bệnh gan, chỉ cần ngừng ăn cà rốt thì các biểu hiện trên sẽ hết.

Ngoài ra, củ cà rốt cũng hàm chứa những nguy cơ vì có thể bị ảnh hưởng từ đất chứa các phân hoá học nên củ cà rốt chứa rất nhiều nitrat- đây là tiền chất gây ung thư.

Theo VietBao.vn