Theo suy nghĩ của nhiều người, họ cho rằng sữa mẹ không thể dự trữ và bảo quản được như các loại sữa được pha theo công thức. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa mẹ hoàn toàn có thể bảo quản và dự trữ được. Tuy nhiên, việc bảo quản sữa phải tuân theo những nguyên tắc an toàn nhất định sau đây để đảm bảo an toàn cho bé yêu:

Nhiệt độ phòng: Bạn có thể để sữa mẹ ở nhiệt độ phòng trong vòng giờ.

Giữ lạnh: Bạn cũng có thể để sữa trong hộp lạnh và túi giữ lạnh khoảng 24 giờ trở lại.

Để trong ngăn mát tủ lạnh ở điều kiện 4oC: Nếu bạn để sữa mẹ trong tủ lạnh thì thời gian có thể lên tới từ 3 – 5 ngày.

Ngăn đá của tủ lạnh: Nếu bạn dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá của tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên tới trên 3 tháng.

Lưu ý: Dù bảo quản sữa mẹ trong điều kiện nhiệt độ như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải bịt kịt miệng bình đựng sữa để hạn chế đến mức tối đa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Bình đựng sữa nên được khử trùng an toàn trước khi dùng để đựng sữa cho trẻ.

Nếu sữa mẹ được dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh, để giã đông bạn không nên dùng lò vi sóng mà thay vào đó bạn hãy lấy một bát nước ấm và ngâm bình sữa vào trong đó trong vòng khoảng 20 phút. Và khi sữa đã tan ra bạn nên lắc đều sữa trước khi cho bé bú để lớp chất béo trong sữa không bị đóng màng.