Tại một chương trình truyền hình của Nhật Bản, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra danh sách 10 loại rau, củ tốt nhất cho trẻ tập ăn dặm. Và không chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt cho cả người lớn nữa!

1. Rau bina (rau chân vịt, rau bó xôi)

Rau bina chứa rất nhiều sắt và protein nên chỉ ăn một lượng ít cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ tập ăn dặm.

Các mẹ có thể chế biến rau bina thành canh hoặc luộc, xào…cho bé ăn. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, nếu ăn hoa quả có nhiều vitamin C sau khi ăn rau bina này sẽ giúp khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ rau bina vào cơ thể được tốt hơn

2. Cà rốt

Là loại rau củ cực kì bổ dưỡng, cà rốt giúp phát triển thị lực, cung cấp nhiều loại Vitamin A, E… Bên cạnh đó, vỏ củ cà rốt chứa nhiều vitamin vì thế  nếu cà rốt sạch không chứa hóa chất thì mọi người đừng bỏ vỏ cà rốt để không lãng phí nguồn dưỡng chất từ loại củ này.

Với cà rốt thì chúng ta có nhiều cách chế biến khác nhau. Mẹ có thể nấu cà rốt với cháo cho trẻ và nếu cà rốt được xào qua với một ít dầu ăn thì giúp khả năng hấp thu vitamin A tốt hơn.

3. Củ cải

Củ cải có tác dụng làm ấm cơ thể và mọi bộ phận đều ăn được. Do đó không cần gọt bỏ vỏ củ cải (nếu là củ cải sạch không chứa hóa chất). Nấu canh lá củ cải cho trẻ ăn cũng rất tốt.

4. Rễ cây ngưu bàng (Burdock)

Loại rau này không có ở Việt Nam nhưng được biết đến là loại thực phẩm tốt cho trẻ ăn dặm.

Cách chế biến như sau: Thái sợi lát rồi chiên giòn lên với bột chiên cho trẻ ăn giống kiểu tempura, món này giúp kích thích trẻ nhai.

5. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin A và vitamin K tốt cho mắt và xương. Các món ăn chế biến từ cà chua cũng vô cùng đa dạng và dễ làm, rất tốt cho trẻ tập ăn dặm.

6. Súp lơ xanh

Đây là loại rau rất nhiều vitamin C, beta-carotene, chất xơ giúp tăng sức đề kháng, tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, rất có lợi cho trẻ tập ăn dặm. Đối với người trưởng thành, súp lơ xanh còn giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, với bà bầu súp lơ xanh giúp thai nhi khỏe mạnh.

7. Bắp cải

Cải bắp có nhiều vitamin C, chỉ thua cà chua, nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Bắp cải có thể tẩy uế, trị giun, trừ sâu bọ, làm dịu đau, chống hoại huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh. Với cách chế biến đa dạng như  xào, luộc nấu canh và làm dưa, nộm đều rất ngon.

8. Rau đay

Rau đay chứa nhiều canxi giúp bổ sung canxi cho trẻ rất tốt. Đây cũng là loại rau rất thông dụng ở Việt Nam.

9. Bí ngô

Bí ngô giúp bổ sung vitamin A, thanh nhiệt vào mùa hè, tốt cho mắt, tim mạch, nhuận tràng. Bí ngô có thể xào, nấu canh rất ngon. Đối với trẻ em ta có thể nấu cháo rất tốt.

10. Ớt xanh

Ớt xanh cũng là loại thực phẩm tốt cho trẻ tập ăn dặm, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, tốt cho tim mạch.

Các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em cũng khuyên rằng khi trẻ còn nhỏ tuổi (0-4 tuổi) thì quá trình nhai là một vận động giúp kích thích sự tăng trưởng của trí não. Việc cho trẻ vận động cũng giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng được cung cấp.

Vì thế các bậc phụ huynh hãy cho trẻ tập ăn dặm với các loại thực phẩm kích thích trẻ nhai cũng như cho trẻ vận động để giúp hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

Theo Dinhduongchobe