Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nhằm giữ nguyên hương vị của chè vằng tự nhiên, sản phẩm chè vằng phơi khô hay cao chè vằng có rất nhiều công dụng tuyệt vời đến sức khỏe của những người cao tuổi và chị em mới sinh.

1 – Giới thiệu về cây Chè Vằng (Tên khoa học:  Jasminum subtriplinerve Blume., họ Nhài (Oleaceae)).

Cây chè vằng là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm. Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu.

Được thu hái hoàn toàn từ những vùng đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt của vùng miền Trung, xứ nghê và được công nhận là loại dược liệu tốt nhất qua các kiểm nghiệm lâm sàng.

Theo dân gian, có 3 loại vằng: vằng Sẻ (vằng lá nhỏ) dùng tốt hơn cả, vằng trâu (vằng lá to  cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc.

2 – Công dụng của cây chè vằng 

Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc.

Bộ phận dùng làm thuốc: Cành, lá vằng Sẻ, rửa sạch,  phơi sấy khô hoặc nấu cao và được thu hái quanh năm.

Chè vằng – Lợi sữa cho con, dáng thon cho mẹ

Tác dụng đặc biệt của Cây Chè Vằng đối với phụ nữ sau sinh cũng được kiểm nghiệm. Là thuốc bổ dùng rất tốt cho phụ nữ SAU sinh, chè vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh , khí hư, thấp khớp, nhức xương.

Kinh nghiệm dân gian Việt Nam thường dùng lá chè vằng đun lấy nước tắm rửa chữa ghẻ, ngứa hay chốc lở. Tại miền nam Việt Nam, thân cây vằng được sử dụng đan rế hay đánh dây thừng vì cây rất dai. Lá được dùng dưới dạng thuốc sắc hay pha uống như pha trà để chữa sưng vú, mụn nhọt, còn dùng chữa rắn rết hay côn trùng cắn, rễ cây vằng mài với dấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.

Đặc biệt còn có cao chè vằng là tinh chất 100% từ thân cây, lá chè vằng, được qua một quá trình chiết suất và cô đặc kéo dài từ 4 – 5 năm ngày được đun nấu liên tục với nhiệt độ vừa đủ.

Ngoài tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, Cao Chè Vằng BẢO KHANG được sử dụng dưới dạng đồ uống có tác dụng giải nhiệt , giải khát bổ gan , lợi mật , kích thích tiêu hoá , tăng cường tuần hoàn máu, giảm béo, lợi sữa.

Sản phẩm chè vằng khô Bảo Khang được đóng trong túi tiện dụng

Hướng dẫn sử dụng

– Lấy mỗi gói 200 g rửa sạch đun sôi với 2-2,5l nước để nhỏ lửa. Mỗi túi chè vằn dùng được 2 lần nước. Mỗi ngày uống 1,5- 2l chè vằng để có hiệu quả tốt

– Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát