Cà rốt có lượng beta-carotene nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Beta-carotene là thể hoạt động tích cực nhất của carotene, sắc tố giúp hình thành vitamin A trong thực vật.
Vitamin A giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể như kích thích sự tǎng trưởng, làm tǎng khả nǎng nhận biết ánh sáng và màu sắc, ngǎn ngừa chứng khô Da và mắt, bảo vệ bộ máy tiêu hóa tiết niệu và tǎng cường hệ thống, ngǎn ngừa nhiễm khuẩn. Thiếu vitamin A có thể gây ra các triệu chứng quáng gà, chậm phát triển, khô da, khô mắt. Hiện tượng khô mắt có thể dẫn tới đến việc bị mù do chất nhầy trong mắt không được sản sinh.
Trong cà rốt cũng chứa rất nhiều vitamin B, C, D, E và K; canxi, phốt-pho, kali, natri, một lượng nhỏ kháng chất và protein. Canxi giúp tǎng cường xương, rǎng và thành ruột
Ngoài ra, cà rốt còn đóng vai trò như một chất làm sạch gan. Nếu dùng thường xuyên sẽ giúp gan bài tiết chất béo và mật.
1.Cháo (Bột) cà rốt với phômai – Trẻ 7 tháng tuổi trở lên
– Nghiền gạo thành bột
– Carrot, súp lơ trắng cho vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn
– Phomai lấy1/2 miếng tán nhuyễn,
Cách nấu: Nấu bột gạo chín nhừ. Cho tất cả vào nồi bột đang sôi. Khuấy đều cho cả carrot, phômai cho sánh lại. Múc cháo ra bát, phômai có vị hơi mặn nên không cần thêm hạt nêm. Lưu ý: Cháo có phômai đã có chất béo nên không cho thêm dầu ăn.
2. Cháo cà rốt với thịt bò – Trẻ 8 tháng tuổi trở lên
– Thịt bò băm qua, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Carrot cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn . Mẹ chú ý: tùy vào tháng tuổi của bé mà độ nhuyễn khác nhau. Khi bé ăn quen dần mẹ nên giảm độ nhuyễn từ từ để giúp bé thích ứng dần sau này sẽ tập bé ăn cơm dễ hơn.
Cách nấu: Nấu bột gạo chính nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và cà rốt vào cháo, nấu cho chín trở lại. Bắc bột cháo xuống, thêm 1 ít dầu mè hoặc dầu oliu, dầu ăn, 1 ít hạt nêm.
3. Cháo cà rốt với cá quả (cá lóc) – Trẻ 9 tháng tuổi trở lên
– Cá quả lóc kỹ lấy phần thịt
– Carrot cho thái hạt lựu nhỏ ( Nếu bé chưa ăn quen mẹ hãy xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố)
-Cách nấu: Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho thịt cá vào, nêm gia vị vừa miệng. Kiểm tra lại xem còn xương cá hay không. Gạo bỏ vào nồi nấu thành cháo. Chờ cháo sôi, cho carrot, cá đã xào chín vào, đun sôi lại thì tắt bếp. Cho ½ thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều.
4. Cháo Cà rốt nấu với Lươn – Trẻ 9 tháng tuổi trở lên
– Cà rốt băm nhỏ
– Lươn làm sạch, hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
– Cách nấu: Gạo, và cà rốt nấu thành cháo.Cháo sôi thì cho lươn vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cho ½ thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều, 1 ít hạt nêm.
Món cháo lươn kết hợp cà rốt cung cấp rất nhiều nhiều dinh dưỡng, trẻ chậm tăng cân 1 tuần ăn 3-4 lần sẽ rất hiệu quả.
Nguồn: Tổng hợp