Mẹ trẻ Thu Phương (sinh năm 1989) hiện sinh sống tại Hà Nội chia sẻ công thức thực hiện món bánh mì sữa mẹ dành cho bé:

Con gái mình rất thích ăn bánh mì, nhưng mua ở ngoài thì lại không được yên tâm. Vì thế, mình mày mò tìm công thức làm bánh từ sữa mẹ cho bé ăn được an toàn mà lại cực kỳ bổ dưỡng.

Khi bé được từ 7-8 tháng, bắt đầu ăn dặm là các mẹ có thể cho con sử dụng món này. 

Khi có bánh mì sữa mẹ, chúng ta có thể làm soup, làm món ăn dặm bữa sáng hoặc bữa phụ buổi chiều cho con đều thích hợp.

Cách làm món bánh mì sữa mẹ:

Nguyên liệu:

– 205 gram bột bánh mì 

– 120 gram sữa mẹ 

– 20 gram đường 

– 15 gram dầu ăn

– 5 gram men instant 

– 2 gram muối 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nếu sữa mẹ vừa mới vắt xong thì có thể cho ngay vào men instant vì nhiệt độ sữa mẹ phù hợp để kích hoạt men.

Nếu sữa rã đông thì hâm nóng lên 35-45 độ C, là nhiệt độ thích hợp để giải phóng men.

Bước 2:  Hòa tan đường và men trong sữa mẹ. Nếu men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên bề mặt sữa mẹ, lấy thìa gạt bọt khí nổi trên bề mặt sữa.

Bước 3: Cho dầu ăn, muối và sữa mẹ có đường đã lên men vào bát. Dùng thìa quấy đều.

Bước 4: Mẹ chia bột làm 2-3 phần, rồi cho từng phần vào âu, sau đó dùng thìa quấy đều mỗi lần thêm bột cho đến khi có một khối bột nhão và dính.

Bước 5: Nhồi bột

– Mẹ phủ một lớp bột khô mỏng lên mặt bàn rồi đổ bột ra nhào trong khoảng 15 phút.

– Lưu ý dùng lòng bàn tay miết và kéo bột ra phía trước, vun bột và lặp đi lặp lại động tác đó đến khi bột thành khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay.

– Mẹ ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy khối bột phồng trở lại.

– Ủ bột lần 1: Lấy một chiếc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành bát.

+ Để khối bột vào bát, lật mặt khối bột sao cho dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Sau đó mẹ dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín bát.

+ Ủ bột ở nhiệt độ phòng ( khoảng 25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi.

Mẹ lưu ý là không có thời gian ủ cố định vì tùy theo nhiệt độ ủ mà bột có thể nở nhanh hay chậm.

Bột nở lớn gấp đôi” là căn cứ tốt nhất. Ngoài ra, các mẹ có thể dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột, sâu khoảng 1-2 cm để kiểm tra bột ủ đạt. Nếu thấy vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

+ Sau khi bột đã nở gấp đôi thì mẹ dùng mu bàn tay để “đấm” nhẹ hoặc ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào lại sơ qua bằng tay trong khoảng 1-2 phút.

+ Sau đó mẹ gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Tiếp theo có thể tiếp tục gập đôi hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc cuộn lại rồi cho vào khuôn.

– Ủ bột lần 2: Ủ bột ở nơi ẩm và ấm áp đến khi bột nở gấp đôi.

Mẹ ủ bột trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô.

Bước 6: Khi bột đã nở khoảng 70-80% thì mẹ bật lò ở  mức 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Bước 7: Mẹ nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25 đến 30 phút, hoặc có thể lâu hơn nếu mẹ làm bánh to cho đến khi bánh chín vàng mặt.

Nếu mặt bánh vàng sớm hơn thì mẹ có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy.

Mẹ cũng lưu ý là mình không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.

Bước 8: Khi Bánh chín, mẹ để cho nguội hẳn rồi mới cắt lát (cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính).

Bước 9: Nếu Bánh ăn không hết mẹ có thể bảo quản tủ đá, khi ăn nướng lại vẫn thơm ngon.

Theo Zing.vn