1.  Xác định rõ quan điểm và tâm lý

Trước khi bé bắt đầu ăn dặm, cả gia đình cần xác định rõ quan điểm cũng như tâm lý. Mọi người đều vô cùng yêu quý bé, tuy nhiên, tuyệt đối không coi chúng là trung tâm vũ trụ để ngăn những mâu thuẫn có thể xảy ra giữa người lớn về cách chăm và dạy bé.

2. Xác định cách chọn thực phẩm một cách rõ ràng

Nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng vào những thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được nuôi trồng như rau, củ, quả, thịt, cá,… Đồ ăn đóng gói như các thực phẩm đóng hộp, giăm bông, những gia vị được khuyến cáo không nên cho bé ăn.

Do đó, chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là chọn kiểu ăn không gia vị, hương vị của súp được tạo ra từ rau, củ hoặc dashi (một loại cá bào và rong biển). Trước tiên, bạn có thể cho trẻ ăn không vị rồi sau đó thay đổi thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn cho trẻ ăn đồ có hương vị phong phú, chúng sẽ không chịu khi bạn chuyển sang đồ ít hương vị hơn (đặc biệt là rau).

Người Nhật kỳ vọng điều gì ở lũ trẻ? Trước tiên, họ hy vọng con phát triển bình thường và không muốn chúng bị chứng béo phì. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bao gồm rất nhiều loại rau xanh, cân bằng giữa tinh bột, vitamin, protein, đặc biệt là ít protein (giai đoạn bé được 12-18 tháng, chỉ nên ăn nhiều nhất khoảng 20 grams protein). Họ không để tâm trẻ ăn được nhiều loại đường hay loại sữa. Những đứa trẻ Nhật không béo, nhưng chúng rất khỏe mạnh, độc lập và vui vẻ.

Một số trẻ biết cách nhai thức ăn, chúng không ngậm thức ăn trong miệng và chúng ngồi một chỗ trong cả bữa ăn. Tuy nhiên, chúng phản ứng rất mạnh khi cha mẹ không cho chúng ăn nữa hoặc nếu đó là món không đúng khẩu vị. Vì thế, cha mẹ rất vất vả khi cho con ăn.

Nhiều bà mẹ thấy con mình hơi nhỏ, họ cho trẻ ăn dặm, hy vọng bé ăn nhiều hơn và sẽ tăng cân. Tại sao cần phải ăn dặm? Đó là vì cơ thể cần được cung cấp thêm các dưỡng chất theo độ tuổi của trẻ. Một nhu cầu hoàn toàn tự nhiên mà qua đó giúp trẻ thực hành thói quen ăn uống sau này.

3. Ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là bạn phải dùng nguyên liệu Nhật Bản

Thay vì dùng xương để nấu canh, người Nhật dùng dashi chứa rất nhiều can-xi. Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho phép bé ăn thô vào những thời điểm nhất định. Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại nguyên liệu sẵn có tại nơi mình sinh sống.

4. Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ sẽ để con ăn từng món riêng biệt

Điều này là hoàn toàn không đúng. Nó chỉ đúng khi bạn tập cho bé ăn dặm lần đầu tiên. Khi đó, bạn cần nhận dạng khẩu vị của trẻ. Vì thế, thay vì nấu nhiều thực phẩm trộn vào với nhau, mùi vị sẽ không rõ ràng, bạn nên để con ăn theo từng món riêng. Canh là canh, rau là rau. Trẻ nên thử tất cả các hương vị từ không vị, có mùi cho đến hơi chua, ngọt, đắng…

Khi trẻ đã quen với các loại thực phẩm, mẹ có thể nấu món kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu nếu mẹ muốn trẻ ăn không vị, tất cả các loại đồ cũng là không vị. Trong lần đầu tiên khi cho con ăn không vị, bạn nên làm giảm nhẹ bớt các món có mùi vị đậm. Ví dụ, bạn có thể trộn hoa quả với sữa chua để giảm vị ngọt của quả.

5. Tôn trọng con

Bạn nên coi bé như những thành viên lớn trong gia đình. Không phải chỉ ăn no là đủ mà cũng cần chú ý đến cảm nhận của con. Mỗi bé có tính cách khác nhau, và sẽ thay đổi tùy từng giai đoạn. Mẹ cần nắm bắt được điều này và điều chỉnh cho phù hợp.

Với phương pháp ăn dặm này, bạn có thể cho con ăn thô, nhưng sẽ cần rất nhiều sự kiên nhẫn và quyết tâm. Với cách ăn này, bạn phải thử và điều chỉnh thường xuyên mức độ thô của đồ ăn phù hợp với con và không nên quá nóng vội. Các mẹ nên chuẩn bị tâm lý rằng đây sẽ là khoảng thời gian vô cùng vất vả, tuy nhiên dần dần trẻ sẽ học được. Đừng để mình bị căng thẳng mà ảnh hưởng đến con. Bạn cần vui vẻ thoái mái để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Một yếu tố khác của việc tôn trọng con là cách thức cho ăn. Không khí, khung cảnh và màu sắc là những nhân tố ảnh hưởng tới chuyện ăn uống của con. Mỗi mẹ sẽ có cách riêng vì nó phụ thuộc vào từng trẻ. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nghệ sỹ và khiến trẻ vui vẻ, ăn uống ngon miệng.