Các chuyên gia khuyến cáo sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện. Sữa mẹ cung cấp nguồn thực phẩm phù hợp cho bé gồm đầy đủ các chất glucid, protid, lipid, vitamin, khoáng vi lượng; đồng thời cung cấp các men tiêu hóa giúp bé hấp thu hoàn toàn dưỡng chất, chứa nhiều kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng khi bé chưa đủ thời gian tự tạo lập kháng thể.

Bởi vậy, để không bị mất sữa hoặc làm giảm chất lượng sữa mẹ, các bà mẹ cần tránh ăn những loại thực phẩm mà VOV đã liệt kê:

Lá lốt

Chính là một trong những thực phẩm gây mất sữa hàng đầu, vì chỉ cần một hai miếng nhỏ cũng đủ để khiến các mẹ ngay lập tức không còn giọt sữa nào cho con bú.

Rau bắp cải

Tuy bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng các bà bầu nên chú ý không ăn quá nhiều rau bắp cải, vì điều này cũng có thể dẫn tới tình trạng mất sữa.

Rau mùi tây

Tuy đây chỉ là loại rau thơm thường được dùng để trang trí hoặc làm món ăn có hương vị hấp dẫn hơn nhưng nó lại có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa.

Rượu, bia

Thực tế, việc uống rượu bia còn làm ức chế khả năng tiết sữa, thậm chí là mất sữa cho con bú. Vì vậy, nếu mẹ vẫn còn ý định cho con bú thì nên tránh xa hai loại thức uống này.

Bạc hà

Đây cũng là một loại thực phẩm gây mất sữa mà các bà bầu nên chú ý.

Mỳ tôm

Không có gì bất ngờ khi mỳ tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mỳ tôm có thể khiến mẹ mất sữa.

Rau diếp cá

BS. Nguyễn Thị Hòa (bệnh viện Đa khoa Đống Đa) tư vấn trên Sức khoẻ & Đời sống: Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học phát hiện nhiều công dụng khác của rau diếp cá: Loại bỏ ký sinh trùng, kháng khuẩn, giảm khả năng bị ung thư. Dễ nhận thấy tính mát của diếp cá có khả năng trị táo bón, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ.

Tuy nhiên, một số bà bầu khi dùng rau diếp cá có dấu hiệu mất sữa, một số người lại không bị ảnh hưởng. Phụ nữ sau sinh có thể dùng nhưng hãy theo dõi nếu có hiện tượng trên thì nên đổi loại thực phẩm khác.

Làm gì để tăng tiết sữa trở lại

Dưới đây là lời khuyên của BS. Nguyễn Thị Vân, chuyên khoa Nội (bộ Y tế) dành cho mẹ bị mất sữa trên Sức khoẻ & Đời sống:

– Cần cho bé bú nhiều lần trong ngày, đây là yếu tố tăng tạo sữa quan trọng nhất là cho bé ngậm vú càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ bú ít thì mẹ nên vắt sữa nhiều lần trong ngày để kích sữa và duy trì tiết sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần trong khi cho con bú. Đảm bảo bé được bú mẹ ở tư thế đúng và bú thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Nên cho bé bú lâu ở mỗi vú, hết sữa ở vú này mới chuyển sang vú kia.

– Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối: Kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa trong thực đơn của mình. Khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350 Kcal/ngày và đảm bảo đủ 4 nhóm chất: Nhóm chất bột (cơm, khoai lang, bánh mì, bún, phở…); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng sữa, tôm, cua, đậu, đỗ); nhóm chất béo (bơ, lạc, tảo…), đặc biệt là chất béo không no (GLA) rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé; nhóm vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín).

Ngoài 3 bữa chính, mẹ nên ăn thêm 2-3 bữa phụ, không nên kiêng cữ quá đáng. Có thể áp dụng theo dân gian hay dùng đu đủ hầm với chân giò heo, cháo sữa để tăng tạo sữa. Đây là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho tạo sữa và tạo niềm tin mẹ đủ sữa cho con bú.

– Mẹ nên uống nhiều nước để đủ cho việc tạo sữa và nhu cầu cơ thể, nếu khát thì phải uống ngay. Có thể uống thêm nước rau quả tươi như cam, chanh để vừa cung cấp nước, vừa cung cấp nguồn vitamin C.