Các mẹ nhớ xay nhuyễn, hoặc thái nhỏ thức ăn tùy theo độ tuổi để không ảnh hưởng đến dạ dày của bé nhé

1. Khoai lang và bột ăn dặm

Nguyên liệu: ½ củ khoai lang nhỏ, bột ăn dặm loại ngọt.

Cách làm:

– Khoai lang nấu chín kỹ, nhừ. Có thể luộc hoặc hấp khoai lang, sau đó nghiền thật mịn khoai lang với 1 ít nước luộc hoặc ít sữa công thức đã pha.

– Dùng loại bột ăn bán sẵn khoáy đều với nước ấm (lượng bột và nước cho bé theo công thức hướng dẫn của từng loại bột ăn dặm).

– Thêm vào bát bột của bé hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn rồi trộn thật đều. Lượng bột ăn dặm cho vào khoai tùy theo khuẩu phần ăn của từng bé. Nên tính theo tỉ lệ 1:1

– Để tăng cường dinh dưỡng hơn cho bé, có thể trộn thêm vào 1 -2 vài thìa sữa bột tùy ý.

Mách nhỏ: Bột bán sẵn có nhiều hương vị khác nhau, nếu muốn thêm khoai lang vào bột cho bé nên chọn loại bột ít hương vị như bột gạo sữa, bột ngũ cốc sẽ có mùi vị dễ ăn hơn. Ban đầu, chỉ nên khuấy 2 thìa cafe hỗn hợp khoai lang vào bát bột để bé làm quen.

2. Khoai lang hầm bí đỏ

Nguyên liệu: 1/2 chén khoai lang, 1/2 chén bí đỏ

Cách làm:

– Khoai lang, bí đỏ gọt vỏ, cắt miến nhỏ.

– Cho bí và khoai vào một cái nồi thêm chút nước xâm xấp, đun sôi. Sau khi sôi thì nhỏ lửa và hầm âm ỉ đến khi khoai và bí chín nhừ, khoảng 10 phút.

– Khoai và bí cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng to tán nhuyễn, cho thêm một chút nước hoặc sữa bột đã pha vào, có thể cho thêm 1 tí bơ hay 1 thìa dầu gấc vào sẽ thơm ngon hơn.

6-mon-an-dam-tu-khoai-lang-giup-be-het-tao-bon-4

3. Khoai lang và sữa bột

Nguyên liệu: 1/3 chén khoai lang đỏ hấp hoặc luộc chín, 2 thìa bột gạo, 1 thìa cafe bơ nhạt, 1 thìa nhỏ đường (tùy chọn), 2 thìa sữa bột.

Cách làm:

– Khoai lang hấp chín nghiền nhỏ.

– Hòa bột gạo vào nước lạnh, khoai lang, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.

– Cho 1 thìa bơ nhạt vào trộn đều, sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào, khuấy đều một lần nữa rồi cho ra đĩa.

– Có thể thay bơ bằng dầu ăn hoặc dầu oliu, nếu thay bơ bằng dầu, sau khi cho sữa bột vào khuấy đều, tắt lửa rồi mới cho dầu vào.

4. Súp gà – khoai lang – đậu xanh

Nguyên liệu: Một miếng thịt ức gà, một nắm nhỏ đậu xanh, 2-3 thìa bột gạo, 1/2 củ khoai lang đỏ gọt vỏ thái nhỏ.

Cách làm:

– Rửa sạch miếng thịt gà, cho vào nồi nước đun sôi, luộc kỹ trong 15 – 20 phút.

– Gà chín mềm thì vớt ra gỡ lấy phần thịt – cắt hạt lựu, bỏ xương đi, bạn nên cẩn thận lọc lại phần nước dùng vừa đun, chắt nước sang nồi khác và bỏ phần cặn đi.

– Cho thịt gà, khoai lang, đậu xanh và bột gạo vào đun. Ninh nhừ các nguyên liệu trong 30 phút. Nêm một chút xíu gia vị. Sau đó tắt bếp.

5. Cháo cá khoai lang

6-mon-an-dam-tu-khoai-lang-giup-be-het-tao-bon-8

Nguyên liệu:

– 100g fillet cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng, cá basa

– 50g khoai lang

– 1 củ hành tím

– 1 bát cháo trắng

– hạt nêm, 2 thìa cafê dầu ăn.

Cách làm:

– cá quả đem rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn

– Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn

– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước và cháo vào nấu sôi. Cho tiếp cá và khoai lang vào, nêm ít hạt nêm, nấu sôi lại là được. Múc cháo ra tô, cho dầu ăn.

6. Súp khoai lang

Nguyên liệu: 1 Củ khoai lang đỏ, 1/3 củ hành tây, nước dùng gà 2 chén, gia vị, dầu ăn hoặc bơ.

Cách làm:

– Hành tây xắt hạt lựu.

– Khoai lang chọn loại ngọt khoai vàng và bở (khoai lang đà lạt), gọt vỏ thái miếng thật nhỏ và mỏng.

– Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn, cho hành tây vào xào cho tới khi hành mềm rồi cho khoai vào xào cùng.

– Nêm chút gia vị cho ngấm.

– Cho nước (hoặc nước hầm xương cho có thêm dinh dưỡng) vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi súpsôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp, dùng máy xay nhuyễn.

Nguồn: Tổng hợp