Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán. Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng tuổi, 7 – 8 tháng, 9 – 11 tháng, các mẹ có thể tham khảo.

1. 50 thực đơn ăn dăm kiểu Nhật để các mẹ tham khảo và thực hiện.

50-thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be

2. Gợi ý một số món ăn dặm kiểu Nhật cho bé

A-  Món ăn dặm kiểu Nhật cho bé giai đoạn 5-6 tháng tuổi

+ Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày

+ Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

+ Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

+ Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

+ Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

+ Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Cà rốt nghiền:

Nguyên liệu:

– Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất. [2p]

Cháo bắp/ cháo ngô ngọt

Nguyên liệu:

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

– Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô. [5p]

Cháo đậu cô ve

Nguyên liệu:

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

– Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

– Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

(Tổng hợp)