Ăn quá nhiều đường mỗi ngày dễ mắc các vấn đề liên quan tới hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, tiếp thu kém, tư duy chậm,…
Đồ ăn chế biến đóng gói, đóng hộp sẵn
Những loại đồ ăn này tác động tới hệ thần kinh trung ương và gia tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn khả năng nhận thức não bộ khi cơ thể về già (chẳng hạn như bệnh mất trí nhớ Alzheimer). Đây là lí do vì sao cha mẹ cần hạn chế cho con ăn các món như xúc xích đóng gói, thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói đóng hộp, pate hộp,…
cha mẹ cần hạn chế cho con ăn các món như xúc xích đóng gói, thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói đóng hộp, pate hộp,… (ảnh minh họa)
Đồ ăn quá mặn
Hầu như ai cũng biết đồ ăn quá mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp, dễ gây nhiều bệnh về tim mạch nhưng ít ai để ý rằng, loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, tư duy của cơ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ăn đồ ăn nhiều muối trong một thời gian dài cũng có tác dụng như… thuốc gây nghiện: người ăn mặn thường xuyên sẽ càng ngày càng thích ăn mặn hơn, nếu phải ăn nhạt sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và rất khó để bỏ được thói quen này.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Montreal cho biết, đồ ăn nhanh với hàm lượng chất béo chuyển hóa cao như xúc xích chiên, khoai tây chiên,… có khả năng làm thay đổi các chất hóa học trong não bộ, gây ra cảm giác ù lì, lo lắng, bồn chồn, suy nhược tinh thần,… Nguyên nhân là do các thực phẩm này kìm hãm việc cơ thể sản sinh ra chất dopamine – một chất quan trọng có tác dụng tạo ra cảm giác vui vẻ, phấn chấn và hỗ trợ khả năng tiếp thu, nhận thức của não bộ.
(Theo Eva)