Ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ đã có thể nấu rau ngót cho bé ăn. Dưới đây là gợi ý 4 món ăn dặm từ rau ngót cho bé 12 tháng tuổi để các mẹ tham khảo.

Giá trị dinh dưỡng có trong rau ngót

Theo đông y, rau ngót có vị ngọt, mát có công dụng hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc tốt cho sức khỏe. Dựa vào kết quả nghiên cứu  thì trong 100g rau ngót có chứa 503 mg kali, 85mg vitamin C, 15,7 mg sắt, 13,5 mg mangan, 0,88 mg B2, 0,45mg đồng, 0,033mg B1, 9g đường, 0,88g chất béo. Vì vậy, có thể nói rằng rau ngót là một trong những thực phẩm rất tốt dành cho trẻ nhỏ.

thuc-don-cho-be-rau-ngot-cua-dong.jpg

Các món ăn dặm từ rau ngót cho bé 12 tháng

Mẹ có thể tham khảo các món ăn dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi, đặc biệt phù hợp cho mùa hè nắng nóng.

1. Canh thịt băm nấu rau ngót

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 mớ rau ngót; 100g thịt băm; hàng khô.

Cách làm:

Rau ngót rứa sạch, thái nhỏ. thịt băm cho vào chút muối và nước lạnh khuấy đều, hành bóc vỏ thái nhỏ. Cho dầu vào chảo phi thơm hành, đổ bát thịt băm vào xào chín. Đổ 1 tô nước vào, đun sôi thì cho rau ngót vào khuấy đều, đun tiếp đến khi sôi lại và rau chín.

Múc canh ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

cach-nau-canh-rau-ngot-voi-thit-nac-2.png

2. Canh rau ngót nấu tôm

Chuẩn bị:

1 mớ rau ngót, ½ quả mướp hương, 100g tôm, hành khô.

Cách làm:

Tôm rửa sạch bóc vỏ rồi thái hoặc băm nhỏ (có thể hấp hoặc luộc qua để dễ bóc vỏ hơn). Rau ngót rứa sạch vò qua hoặc thái nhỏ. Mướp hương gọ vỏ rửa sạch và cắt khúc. Cho dầu vào cháo phi thơm hành khô,cho tôm vào xào săn thì đổ vào một tô nước. Nước sôi thì cho rau ngót và mướp hương vào, đun sôi tiếp khoáng 3phút cho rau chín là nhắc xuống, để nguội cho bé ăn.

3. Canh cua nấu rau ngót

Chuẩn bị:

1 mớ rau ngót, 200g cua đồng xay.

Cách làm:

Cho lượng nước vừa phải vào bát cua xay, khuấy đều len rồi để một lúc cho lắng, sau gạn lấy phần nước trong. Có thể lọc qua rây để loại bỏ bã cua còn sót có thể khiến bé hóc. Rau ngót tuốt phần lá sạch, rửa sạch rồi vò nhẹ hoặc thái nhỏ.

Cho nươc cua vào nồi đun sôi, cho rau ngót vào đun sôi trở lại khoảng 3 phút cho rau chín mềm là tắt bếp. Có thể cho thêm chút gia vị vào bát canh của bé cho thêm phần đậm đà.

cach-nau-canh-cua-rau-ngot-mat-bo-cho-ngay-he.jpg

4. Canh rau ngót nấu trứng

Chuẩn bị:

1 mớ rau ngót, 2 quả trứng gà ta, hành khô.

Cách làm:

Rau ngót tuốt lá rửa sạch vò nhẹ. Hành khô bóc vỏ đập dập. Cho dầu vào chào bỏ hành khô vào phi thơm, cho rau ngót vào xào qua, khi rau ngấm thì đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi bùng thì đập trứng vào và khuấy đều nhanh tay. Đợi cho nước sôi kỹ lại là được.