1. Cá cơm chiên tỏi ớt

Nguyên liệu:

400g cá cơm nhỏ

Mật ong, nước mắm, muối, dầu điều , dầu ăn

Bột năng, tỏi, ớt bột

Cách làm như sau:

Cá cơm bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem cá ướp với một ít muối trong khoảng 30 phút. Tiếp theo rắc đều bên ngoài thân cá một lớp bột năng mỏng. Sau đó đun nóng nồi nhỏ, dầu nóng cho cá vào chiên vàng đều.

Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Lấy tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Trộn mật ong, nước mắm, ớt bột vào bát nhỏ. Đun nóng một thìa nhỏ dầu điều, sau đó đổ tỏi vào phi thơm.

Cho từ từ bát mật ong và nước mắm vào, đun sôi. Sau đó cho cá đã chiên giòn vào đảo đều đến khi nước sốt bám đều quanh thân cá và khô lại. Cuối cùng tắt bếp múc ra đĩa ăn với cơm hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.

2. Khoai tây xào thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò

Khoai tây

Tỏi, gia vị,dầu ăn

Cách làm:

Khoai tây thái lát mỏng hoặc thái con chì tùy thích, thái xong ngâm ngay với nước muối pha loãng có thể nhỏ thêm vài giọt chanh để cho ra bớt nhựa và khoai có màu sáng và đẹp hơn.

Đổ khoai tây vào chần qua nước đun sôi để khoai nhanh chín, thêm vài hạt muối cho khoai đậm đà.

Rán sơ khoai tây với lượng dầu ăn vừa phải – không cần rán ngập dầu hay rán cho giòn, chỉ cần để miếng khoai chín, có màu cánh rán vàng đẹp. Cách này giúp cho miếng khoai có lớp vỏ ngoài chắc chắn.

Thái thịt bò thành miếng mỏng, ướp với gia vị, tỏi, gừng đã bằm nhuyễn , bỏ thêm chút dầu ăn cho thịt mềm.

Bật lửa to, phi tỏi thơm  và đổ thịt bò vào xào đến khi miếng thịt chín tái thì đổ khoai tây vào xóc, đảo đều . Nếu dùng tay xóc chảo xào thì miếng khoai tây sẽ  đỡ bị vỡ hơn là dùng đũa đảo.

3. Bầu luộc chấm mắm trứng

Nguyên liệu:

400g bầu

2 quả trứng gà

Nước mắm, muối

Cách làm:

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, thái miếng hình tam giác dày khoảng 0,5cm.

Đun sôi nửa lít nước, rồi cho 1/2 thìa cà-phê muối vào (muối sẽ giúp bầu xanh và ngọt hơn), sau đó cho bầu vào luộc chín. Vớt bầu ra rổ, để ráo nước.

Lấy hai quả trứng gà luộc chín, rồi ngâm trứng vào nước nguội, sau đó bóc vỏ. Cắt một quả thành khoanh tròn dày 0,5cm. Một quả còn lại chẻ làm tư theo chiều dọc, cho vào bát nước mắm hoặc dằm ra tùy thích.

Cuối cùng, xếp bầu luộc ra đĩa cùng với trứng thái khoanh, ăn với cơm.

4. Canh mướp đắng nấu thịt băm

Nguyên liệu:

Mướp đắng, thịt nạc dăm băm

Hành lá, hành tím băm, rau mùi

Muối, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Mướp đắng bỏ ruột, thái mỏng. Cho thịt bằm vào ướp với hành tím, bỏ thêm  1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu.

Đung nồi nước sôi, thịt băm vo viên thả vào. Đợi thịt chín nổi lên, thả tiếp mướp đắng vào, sau đó cho 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nồi, nêm vừa ăn.

Cuối cùng múc canh ra tô rắc hành, mùi, tiêu lên mặt, ăn nóng với cơm.

Vậy là Mẹ đã chuẩn bị xong thực đơn cho bữa tối rồi. Chúc cả gia đình ngon miệng!