Cà rốt nghiền

Cà rốt rất giàu beta-caroten, vitamin B, kali, canxi, coban và các chất khoáng khác. Chính vì vậy mà cà rốt đặc biệt rất tốt cho trẻ em, giúp phát triển trí não, thị lực và tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Cách chế biến: Cà rốt cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt rất mềm thì lấy ra, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp. Sau đó cho cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/ đặc bạn mong muốn. Bột cà rốt rất ngon khi ăn riêng và khi được trộn cùng với các loại thực phẩm khác.

Bơ nghiền

Trái bơ không chỉ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển lành mạnh của bé mà bơ còn là loại quả hợp khẩu vị với đa phần các bé.

Bơ rất mềm nên bé có thể nhai nuốt khá dễ dàng. Với các bé mới tập ăn, mẹ có thể dùng nĩa dằm nhuyễn ½ quả bơ cùng với chút nước hoặc sữa đến khi đạt độ loãng hay đặc như ý rồi cho bé ăn ngay. Bơ nghiền còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác như táo, lê, chuối, pho mát,…

Chuối nghiền

Chuối là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của bé. Chất xơ trong chuối có tác dụng làm cho ruột bé hoạt động đều hạn chế biếng ăn ở trẻ, giúp phòng chống táo bón, đặc biệt là rất có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ.

Cách chế biến: Nghiền chuối qua rây hoặc dùng máy xay, xay đến khi chuối mịn. Chuối khi được xay sẽ chuyển màu tím hay nâu nhạt là bình thường. Mẹ có thể cho thêm sữa mẹ, hoặc sữa bột để hỗn hợp đạt độ lỏng đặc như ý muốn.

Chuối rất khó giữ trong tủ lạnh và dễ bị đen, hỏng, bởi vậy mẹ chỉ nên làm vừa đủ lượng ăn của bé ngay trước khi bé ăn mà thôi.

Đậu Hà Lan nghiền

Đậu Hà Lan chứa ít calo và giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, đặc biệt là trẻ béo phì. Hơn nữa, đậu Hà Lan còn chứa chất sắt và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé, vitamin B6 và axit folic tốt cho hệ tim mạch của bé.

Cách chế biến: Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu chín rất mềm. Đậu chin, cho đậu vào máy xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/ đặc như ý.

Đậu Hà Lan nghiền có thể đặc hơn và dính cục sau khi cấp đông. Để đậu loãng hơn và rời ra, mẹ nên thêm chút nước hoặc sữa khi làm nóng lại trước lúc cho bé ăn.

Bí đỏ nghiền

Bí đỏ không những có màu sắc đẹp hấp dẫn với trẻ nhỏ mà bí đỏ còn có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao … rất tốt cho sự phát triển của bé yêu.

Cách chế biến: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín mềm nhừ.

(Ảnh minh họa)

Nếu trộn sữa với bí đỏ thì đun sữa với bí đỏ ở lửa nhỏ tới khi chín mềm. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên. Các mẹ cũng nên chú ý đừng đun hầm bí đỏ quá lâu sẽ làm giảm thiểu lượng vitamin và khoáng chất.

Đào hấp

Đào lột vỏ và loại bỏ các tì vết. Sau đó cắt thịt đào thành các cục hình vuông rồi mẹ đem thịt đào đi hấp cho đến khi mềm. Sau đó mẹ cho đào đã hấp vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng mẹ cho phần nước vừa cất vào pha loãng và có thể cho thêm bột ngũ cốc để làm cho hỗn hợp đặc hơn cho bé ăn.

(Ảnh minh họa)

Lê hấp

Lê gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả, sau đó mẹ đem hấp hơi để lê mềm ra. Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn.

Cuối cùng mẹ dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn, hoặc thêm bột ngũ cốc để làm hỗn hợp đặc hơn rồi cho bé ăn.

Theo Eva