Nguyên nhân của còi xương là do thiếu vitamin D

Khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, cơ thể huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Vitamin là những chất hữu cơ có phân tử thấp cần thiết cho quá trình đồng hoá và sử dụng các chất dinh dưỡng cũng như tham gia xây dựng tế bào và tổ chức cơ thể. Vitamin phần lớn không tổng hợp được trong cơ thể mà phải đưa vào từ thức ăn. Nhu cầu về vitamin thấp nhưng bắt buộc phải có.

Vitamin có 2 nhóm:

– Nhóm vitamin tan trong dầu (A, D, E, K)

– Nhóm tan trong nước (Nhóm B, C)

Vitamin D (Ergocanxiferon D2 và Cholecanxiferon D3) là loại vitamin tan trong dầu mỡ, có vai trò điều hoà chuyển hoá canxi và photpho trong cơ thể, làm tăng hấp thu và đồng hoá canxi lên tới 50%-80% cần thiết cho quá trình cốt hoá.

Vai trò chính của vitamin D

Vitamin D tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu canxi ở tá tràng, đó là một chất rất hoạt động. Một đơn vị quốc tế (UI) vitamin D3 bằng 0,03 mcg. Vitamin D2 được tích luỹ dưới da là dạng chưa hoạt động. Nhưng hoạt động này giao động tuỳ theo mùa trong năm và giờ trong ngày. Nếu vào những ngày mùa đông nhiều xương mù hoặc những ngày trời âm u không có nắng thì việc chuyển đổi D2 thành D3 rất khó khăn.

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nếu thiếu vitamin D thì các rối loạn ban đầu không điển hình như trẻ dễ bị kích thích, mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc sau gáy, dần dần rõ hơn là châm mọc răng, thóp liền chậm, dễ bị co giật, khi biết đứng sẽ bị cong cột sống,di chân vòng kiềng. Ở trẻ bụ bẫm, lớn nhanh do hệ xương phát triển nhanh nên dễ bị còi xương hơn.

Thiếu vitamin D khiến trẻ còi xương

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin D

Nhu cầu đề nghị vitamin D mỗi ngày ở trẻ em là 5 mcg tính ra đơn vị quốc tế là 200- 300 UI. Khi dùng liều cao D2 và D3 có thể gây độc. Các triệu chứng hay gặp là kém ăn, buồn nôn, đi tiểu nhiều, có khi táo bón, khi tiêu chảy, ngừng lớn, xanh xao, thỉnh thoảng co giật, khó thở. Trong nước tiểu nhiều canxi, phopho và các tể bào hình trụ. Nếu vượt trên mức nhu cầu một ít thì lượng vitamin D thừa sẽ tích luỹ ở gan và được phân giải qua một thời gian dài. Vitamin D chỉ có trong thức ăn động vật như trứng, sữa, gan bò, gan lợn, cá, đặc biệt là cá thu.

Hàm lượng vitamin D trong một số loại thực phẩm:

– Sữa mẹ ( mùa hè ) 2- 4 UI

– Sữa mẹ ( mùa đông ) 0,3- 2 UI

– Sữa bò 4 UI

– Lòng đỏ trứng 300 UI

– Gan cá thu 500 – 180 UI

– Gan lợn 90 UI

Nguồn: Bác sỹ Cao Thị Hậu – Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng.