Sữa công thức để được bao lâu ?

Nhiều mẹ có tham khảo công thức pha sữa cho con được ghi ở ngoài hộp. Nhưng những ghi chú đó không đầy đủ, và mẹ vẫn còn khá nhiều băn khoăn. Dưới đây là cách pha sữa công thức cho bé đúng chuẩn mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Chuẩn bị: Các dụng cụ cần sử dụng đó là vú giả, bình sữa, muỗng sữa, hộp sữa. 

Cách pha:

Bước 1: Khử trùng hết tất cả các dụng cụ trừ bình sữa. Sau đó lau sạch mặt bàn, rửa tay và để khô.

Bước 2: Đun 1 lít nước sôi rồi đợi cho nước bớt nóng. Sau 15-20 phút thì sử dụng được.

Đổ nước đun sôi vào bình sữa tiệt trùng để giúp sữa công thức để được lâu

Bước 3: Đổ lượng nước đã được đun sẵn vào bình sữa. Các mẹ nên dùng bình có đơn vị đo để căn chuẩn lượng nước theo để sữa không bị quá đặc cũng như quá loãng.

Bước 4: Lấy đúng số muống sữa quy định với độ tuổi của bé. Khuấy đều để tan sữa.

Lấy đúng số muỗng sữa theo độ tuổi của bé

Bước 5: Vặn nắp bình sữa. Lúc này mẹ nên thử độ nóng lạnh của sữa rồi cho bé sử dụng.

Sữa công thức để được bao lâu, đây là những câu hỏi được các mẹ luôn chú ý vì sữa luôn có mức giá khá cao vì thế khi việc bảo quản sữa công thức cần có kiến thức vững chắc.

Mẹ cần lưu ý khi pha sữa công thức là gì ?

– Không pha sữa quá đặc: Rất nhiều người lầm tưởng rằng, càng nhiều thìa bột thì bé sẽ càng khỏe mạnh vì được hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Và pha càng đặc thì càng tốt. Đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm, việc pha số muỗng nhiều hơn quy định so với độ tuổi của bé, cũng như pha sữa quá đặc chỉ khiến bé trở nên khó tiêu hóa mà thôi.

– Dùng nước đun sôi pha sữa: Nước khoáng hay các loại nước đóng chai khác đã trải qua quá trình lọc, chứa rất nhiều khoáng chất, vệ sinh không đảm bảo. Vì vậy, mẹ chỉ nên dùng nước sau khi đã đun sôi để pha cho bé.

Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ sữa

– Đeo bao bóng hoặc để tay khô: Việc tay ướt sẽ dẫn đến bột sữa bị ẩm, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sữa và sức khỏe của bé.

– Cách thử sữa: Đừng đưa sữa lên miệng để thử xem độ nóng, mẹ sẽ đưa rất nhiều vi khuẩn vào người bé thông qua thao tác này. Vì vậy, hãy cho ít sữa ra mu bàn tay mẹ nhé.

– Thêm chất khác vào sữa: Để thay đổi khẩu vị, giúp con sử dụng sữa một cách tích cực hơn, nhiều mẹ đã áp dụng hình thức pha thêm các dưỡng chất khác vào chung với sữa như cacao. Điều này khiến bé không những không thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa một cách tối đa, mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi tiếp xúc với chất lạ.

– Không sử dụng sữa từ lần trước: Vì tiết kiệm nên mẹ cho bé bú tiếp lượng sữa bé đang uống dở từ lần trước. Hành động này khiến bé phải tiếp nhận rất nhiều vi khuẩn từ ngoài vào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bé.

Điều kiện bảo quản sữa công thức để được lâu

Thời gian bảo quản sữa công thức để được bao lâu khi mà theo thông tin chỉ kéo dài trong 2 giờ. Sau khoảng thời gian đó, bé không nên tiếp tục sử dụng vì sữa có thể đã tiết ra nhiều chất gây hại cũng như nhiều vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.

Sữa công thức để được bảo lâu khi để trong tủ lạnh

Nhiệt độ thích hợp để bé sử dụng sữa đó là 70 độ C. Mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo ngay sau khi pha xong sữa. Với sữa công thức muốn bảo quản, mẹ có thể để 2 giờ trong nhiệt độ thường. Với nhiệt độ trong tủ lạnh, sữa công thức để được tối đa là 24 giờ.

Nhiệt độ trong tủ lạnh thấp hơn sẽ làm cản trở quá trình xâm nhập của vi khuẩn, giúp bé sử dụng sữa an toàn.

Lưu ý sử dụng sữa sau khi bảo quản

Sữa công thức để được bao lâu sau khi đã được bảo quản, muốn bé sử dụng mẹ cần lưu ý những điểm sau:

– Mẹ nên dán nhãn bên ngoài bình sữa ghi đầy đủ ngày giờ để tránh sai sót.

– Sau khi đưa sữa từ tủ lạnh ra ngoài, mẹ không nhất thiết phải làm nóng ngay mà có thể đợi sau 1 tiếng là có thể cho bé dùng. Vì lúc này nhiệt độ sữa sẽ bằng với nhiệt động phòng.

– Với trường hợp bé cần được uống luôn, mẹ có thể làm nóng bằng cách đặt bình sữa trong máy hâm sữa hoặc bình nước nóng.

Nên cho bé dùng sữa ngay sau khi pha

– Vẫn tiến hành kiểm tra lại nhiệt độ sữa trước khi cho bé sử dụng.

Bảo quản sữa công thức để được bao lâu khi đã pha trước cho bé uống là trường hợp bất đắc dĩ khi gia đình phải di chuyển và không có điều kiện đun nước pha sữa. Tốt nhất là mẹ hãy pha sữa một lần và cho bé sử dụng ngay sau đó nhé.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!