Phô mai là một sản phẩm trong thành phần có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa rất tốt cho trẻ nhỏ. Nó có nguồn gốc từ phương Tây và xuất hiện trong các món ăn hoặc các loại bánh ngọt khi vào Việt Nam. 

Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn:

Độ tuổi thích hợp cho trẻ sử dụng phô mai tốt nhất là từ 7,5-8 tháng tuổi

Nên chọn phô mai: Loại bình thường, không nên chọn loại có màu mốc xanh/nâu cho trẻ dưới 3 tuổi.

Lượng ăn: 30-40 gram/ngày

Buổi ăn: Tốt nhất là buổi trưa

Khi nào trẻ không nên dùng phô mai?

Bác sĩ Đinh Thị Bích Thủy- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cũng khuyến cáo, không phải trẻ nào tới thời kì ăn dặm cũng có thể cho ăn phô mai. Khi trẻ có vấn đề thuộc những trường hợp sau, các mẹ không nên cho trẻ ăn:

– Các trẻ có vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy: Phô mai có thể làm cho các bệnh này có khả năng trầm trọng hơn, có thể phản ứng mạnh dễ dẫn tới dị ứng.

– Trẻ bị suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

– Trẻ bị tiểu đường, thừa cân, béo phì, tăng canxi huyết.

– Trẻ có cơ địa dị ứng khi sử dụng phô mai.

5 bí mật có thể mẹ chưa biết về phô mai

Đặc biệt, nhiều mẹ thường xuyên sử dụng phô mai cho con nhưng chưa biết đến 5 điều bí mật về loại thực phẩm này. Nó đã được bật mí trong chương trình Nhỏ to cùng mẹ bởi MC Hoàng Bách và Nguyệt Hà:

1. Miếng phô mai đầu tiên đã xuất hiện từ cách đây hơn 6000 năm TCN.

2.  Có hơn 2000 loại phô mai trên thế giới.

3. Cần đến 10 lít sữa để sản xuất 1kg phô mai.

4. Hàm lượng đạm có trong phô mai rất cao, chiếm khoảng 25% tổng giá trị dinh dưỡng nên phô mai là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho một khẩu phần ăn tương đương với thịt cá và trứng cho bé.

5. Mọi người thường nghĩ phô mai là chất béo xấu nhưng thực chất phô mai là chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài việc ăn phô mai không bị tăng cân. Phô mai còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.