Theo các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng, việc pha sữa cho  trẻ tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không có kiến thức đúng đắn thì vô tình chúng ta đã làm hại trẻ.

Nhiều người cho rằng, chọn những loại nước đóng chai, nước tinh khiết để pha sữa cho con là an toàn nhất. Nhưng, việc dùng các loại nước tinh khiết pha sữa sẽ làm thay đổi thành phần của sữa. Như vậy sẽ không tốt cho trẻ.

Khi dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.

Cũng có người chọn các loại lá cây, củ như củ dền để có được nước ngọt hơn, thơm hơn cho bảo bối của mình. Tuy nhiên, việc dùng nước củ dền pha sữa cho trẻ lại rất nguy hiểm, vì trong nữa có chất niphuris, sau khi trẻ uống, chất này sẽ ở trong máu, và chất sắt có trong máu sẽ phản ứng lại khiến ôxi không được lưu thông… nếu dùng lâu ngày trẻ dễ có nguy cơ tử vong…

Nước trái cây cũng hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) sẽ làm cho trẻ khó tiêu và đầy bụng.

Các bác sỹ tư vấn, chỉ cần đun sôi nước sạch đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt. Khi pha sữa bột nên dùng nước đun sôi và để ra ngoài một thời gian đến khi nước ấm là tốt nhất, thường là từ 40 – 50 độ C.