Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên xem xét kỹ các thực phẩm dung nạp vào cơ thể. Mỗi thực phẩm có những dưỡng chất riêng, nhưng khi kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau có thể sẽ dẫn đến phản ứng ngược.

Do đó, để xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn, mẹ cần loại bỏ những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau.

Tác hại nguy hiểm của các thực phẩm kỵ nhau

Những món ngon bổ dưỡng nhưng khi nấu cùng nhau tạo nên các chất có hại cho cơ thể. Có thể kế đến thịt ngỗng với quả lê hay sữa đậu nành với trứng gà…, hai trong nhiều thực phẩm không hợp nhau.

Sữa đậu nành không nên kết hợp với trứng

Khi mẹ bầu chế biến thành món ăn hàng ngày, mẹ có thể mắc các hiện tượng đau bụng, sốt, khó tiêu, khó ngủ… Thậm chí, sự kết hợp “thảm họa” này có dẫn đến sảy thai, sinh non.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau

Mẹ nên tham khảo những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau dưới đây để tránh các tác hại nguy hiểm trong suốt giai đoạn thai kỳ khó khăn.

Thịt ngỗng kỵ với quả lê: Quả lê là trái cây không nên ăn tráng miệng sau khi ăn thịt ngỗng, bởi có khả năng sẽ khiến bà bầu bị sốt.

Sữa đậu nành với trứng gà: Đây là hai loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn cùng nhau, men protidaza trong sữa đậu nành cản trở các protein có trong trứng gà, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu và mất ngủ ở thai phụ.

Cải bó xôi với đậu phụ: Chất magie clorua và canxi sunphat trong đậu phụ sẽ phản ứng với axit oxalic, tạo nên magie oxalate và canxi oxalate. Hai chất này gây khó khăn cho việc hấp thụ canxi và gây nên chứng sỏi thận.

Dưa chuột với cà chua: Trong nhóm rau củ quả, dưa chuột và cà chua là hai loại thực phẩm kỵ nhau. Dưa chuột giàu men phân giải vitamin C. Khi ăn cùng với cà chua sẽ làm giảm hấp thụ vitamin C tốt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Trà với trứng: Triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đau bụng ở bà bầu xảy ra khi các chất gốc axit trong trà kết hợp với chất sắt trong trứng.

Hải sản và bia: Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc… chứa nhiều chất purine và nucleotide. Bia lại giàu vitamin B1, giúp phân hủy 2 chất trên. Do đó, khi ăn hải sản và uống bia, hàm lượng axit uric trong máu sẽ tăng vọt, gây bệnh sỏi thận và gút.

Mẹ bầu không nên uống bia khi ăn hải sản

Sữa và chocolate: Đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau. Vì sữa có nhiều canxi và protein, còn chocolate lại giàu axit oxalic. Khi pha sữa với chocolate, axit oxalic sẽ phản ứng với canxi, tạo nên canxi oxalate. Chất này gây nên tình trạng tiêu chảy, tóc khô xơ của mẹ bầu và còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Thịt bò với tôm: Đây là hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho bà bầu trong giai đoạn thai sản. Nhưng, khi nấu chung hoặc ăn cả hai, thịt bò với tôm lại là một sự phối hợp sai lầm. Lý do, sắt trong thịt bò và canxi trong tôm sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của nhau, dẫn đến món ăn mất chất.

Gan động vật với giá đỗ

Mẹ không nên xào nấu gan động với giá đỗ. Đồng trong gan động vật sẽ làm vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa, khiến món ăn mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.

Gan động vật và giá đỗ kỵ nhau

Củ cải trắng với táo, nho: Trong thực đơn hàng ngày, mẹ bầu không nên ăn các món có củ cải trắng rồi tráng miệng bằng táo hoặc nho. Bởi vì chất ceton trong táo, nho sẽ phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh có trong củ cải trắng. Khi ăn cùng nhau, bà bầu dễ mắc các bệnh suy tuyến giáp và bướu cổ.

Trà với trứng: Triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đau bụng ở bà bầu xảy ra khi các chất gốc axit trong trà kết hợp với chất sắt trong trứng.

Để xây dựng chế độ ăn uống đủ chất và an toàn, các mẹ nên tránh những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau. Chúc chị em có một thai kỳ suôn sẻ, chúc em bé chào đời khỏe mạnh và bình an.