Khi nào bé có thể ăn được mồng tơi?

Mồng tơi rất lành tính, hầu như không gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Chỉ cần bé được khoảng 6 tháng tuổi, tập ăn dặm là mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn mồng tơi.

Rau mồng tơi tính mát lạnh, nhuận tràng, cần tránh cho bé ăn khi bé bị cảm lạnh, tiêu chảy mẹ nhé.

Tuy nhiên, rau mồng tơi tính mát lạnh lại nhuận tràng, cần tránh cho bé ăn khi bé đang bị cảm lạnh, tiêu chảy. Nếu cố tình ăn khi đang mắc những chứng bệnh này, bệnh của bé sẽ càng trầm trọng thêm.

Lợi ích của rau mồng tơi:

– Rất giàu chất dinh dưỡng

Mồng tơi có lá màu xanh đậm – một biểu hiện của loại rau giàu vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất trong mồng tơi là hàm lượng sắt cao, vitamin A, folate và các chất chống ô-xi hóa cũng rất cao.

Toàn bộ phần lá và thân cây mồng tơi đều chứa dồi dào vitamin A (100g lá tươi cung cấp khoảng 8000 IU hoặc 267% nhu cầu vitamin A hàng ngày) giúp làn da khỏe đẹp và sáng mắt.

Rau mồng tơi cung cấp rất nhiều sắc tố carotenoid và chất chống ôxy hóa quan trọng như beta carotene, lutein…. Các dưỡng chất này liên kết với nhau giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó giảm thiểu tác động lão hóa và nhiều bệnh tật khác nữa.

Hàm lượng lớn folate trong rau mồng tơi (100g lá tươi cung cấp khoảng 140 mg hoặc 35% nhu cầu folate mỗi ngày) – cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ.

– Thanh nhiệt cơ thể

Mồng tơi có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng vào mùa hè nóng nực.

– Nhuận tràng, chống táo bón

Ăn rau mồng tơi thường xuyên còn có tác dụng nhuận tràng và trị táo bón rất hiệu quả vì nó chứa nhiều chất xơ, chất nhầy tốt cho tiêu hóa của trẻ.

Gợi ý món ngon từ rau mồng tơi cho bé

– Bột cua biển rau mồng tơi

Nguyên liệu: Bột gạo 25g, thịt cua 30g, rau mồng tơi 30g, dầu ăn 2 thìa cà phê, nước 200ml (lưng bát).

Cách làm: Rau mồng tơi cắt nhuyễn. Cua hấp chín, gỡ lấy thịt. Bột gạo hòa tan với 1 ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu cho mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy cho chín. Trút ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

– Cháo ngao mồng tơi

Nguyên liệu: khoảng 300g ngao sống, 3-5 lá mồng tơi, 01 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của trẻ.

Cách làm: Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ. Rau mồng tơi cũng rửa sạch thái thật nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi trong khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại là được.

– Cháo cua đồng rau mồng tơi

Nguyên liệu: Cua đồng xay sẵn khoảng 200gr, mồng tơi khoảng 3-5 lá, gạo xay vừa đủ bé ăn 1 bữa

Cách làm: Cua đồng xay sẵn hòa với nước sau đó lọc qua 1 cái rây, phần bã đem bỏ đi. Mồng tơi nhặt phần lá non, sau đó rửa thật sạch, băm nhuyễn. Cho gạo cùng 1 ít nước ninh thành cháo sau đó cho phần nước cua vào, khuấy đều tay cho cua tan đều trong cháo, chờ đến khi sôi thì cho rau mồng tơi vào, bao giờ nước sôi lại là rau đã chín rồi. Khi ăn trộn cho bé chút dầu ăn nữa nhé.

– Cháo tôm mồng tơi

Cách làm: Tôm bỏ vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng. Băm nhỏ tôm với đầu hành trắng sau đó ướp tôm với 1 ít nước mắm(bé sau 1 tuổi, trước 1 tuổi không cần ướp gia vị). Mồng tơi băm nhỏ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho tôm băm đã ướp vào khuấy cùng, tiếp đó cho mồng tơi băm vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho dầu ăn trẻ em vào trước khi bắc ra nhé.