Sau sinh có được uống sữa tươi?

Sữa tươi là một trong các thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng tương đối dồi dào nhưng để lựa chọn sữa tươi sau quá trình “vượt cạn” vẫn khiến các bà mẹ còn băn khoăn vì sau khi sinh các mẹ cần kiêng cữ để có thể vừa giữ gìn sức khỏe cho mình vừa đảm bảo chất lượng sữa cho con bú.

Sau khi sinh cơ thể người mẹ mất khá nhiều máu và tương đối yếu vì vậy cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể nhanh chóng phục hồi để có sức chăm bé và có sữa cho bé bú.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì sữa tươi là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ mà cơ thể con người có thể hấp thụ một cách nhanh chóng nhất. Do vậy các mẹ sau sinh cần sử dụng nguồn thực phẩm này để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ trừ trường hợp đối với một số cơ thể bị kích ứng với sữa tươi thì không nên sử dụng.

Cơ thể người mẹ sau sinh cần rất nhiều dưỡng chất như các loại vitamin, chất béo, protein, nước, canxi, sắt… mà theo nghiên cứu thì trong sữa tươi có đầy đủ các loại chất khoáng và vitamin cần thiết này. Sữa tươi còn giúp cho các bà mẹ tránh được tình trạng bị thiếu hụt canxi sau sinh.

Đặc biệt trong sữa tươi có các thành phần giúp cho cơ quan sản xuất sữa hoạt động tốt nhất. Vì vậy mẹ sẽ đảm bảo đủ nguồn sữa cung cấp cho con giúp các bé được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Việc sử dụng sữa tươi sau sinh tốt cho cả mẹ và bé được các bác sĩ khuyên dùng hàng ngày.

Các loại sữa cho bà mẹ sau khi sinh

Trên thị trường hiện nay không có loại sữa nào dành riêng cho các bà mẹ sau sinh vì vậy việc lựa chọn sữa nào sau khi ‘vỡ chum’ là vấn đề được nhiều người quan tâm chú ý đến.

Loại sữa đầu tiên mà các bà mẹ có thể sử dụng sau sinh chính là sữa tươi. Là loại sữa tươi được lấy trực tiếp từ bò hoặc dê đã qua tiệt trùng được đóng dưới dạng chai hộp, rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên loại sữa này chứa nhiều chất béo dễ gây tăng cân, ngoài ra sữa tươi rất tốt dễ hấp thụ nhưng lại rất dễ gây lạnh bụng do đó khi sử dụng chúng ta có thể hâm nóng lại sữa.

Loại sữa thứ hai mà ta phải kể đến chính là sữa bột, một trong những loại sữa vô cùng quen thuộc đối với tất cả các lứa tuổi. Nhìn chung các loại sữa bột đều chứa đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ở trong sữa bột có loại sữa bột không béo vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng tuy nhiên trong thành phần đã được tách chất béo ra rất phù hợp với các bà mẹ sau sinh sợ béo phì. Khi sử dụng loại sữa này chúng ta phải pha với nước ấm nó không được tiện dụng như sữa tươi.

Các loại sữa thực vật từ hạt tự nhiên cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Đối với loại sữa này các mẹ có thể mua sẵn hoặc tự chế biến đảm bảo an toàn và hợp khẩu vị của mẹ như sữa gạo, sữa ngô, sữa đậu nành, sữa óc chó… Các loại sữa này rất tốt cho tuyến vú giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

Bên cạnh đó thì sữa chua cũng là một loại thực phẩm mà các mẹ nên sử dụng sau sinh. Các loại sữa cho cung cấp lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của mẹ ngoài ra còn bổ xung canxi và kiểm soát vấn đề cân nặng một cách vô cùng hiệu quả cho các bà mẹ sau sinh và cho con bú.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý không nên sử dụng quá lạnh để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa gây mất nước.

Lưu ý khi dùng sữa sau sinh

Để đảm bảo được tình hình sức khỏe của mẹ sau sinh và chất lượng sữa cung cấp cho bé chúng ta cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng sữa.

Thứ nhất khi sử dụng các loại sữa như sữa tươi, sữa bột, sữa chua… nếu có biểu hiện không phù hợp với loại sữa đang sử dụng như dị ứng sữa hay mất nguồn sữa cho bé thì cần dừng lại ngay.

Thứ hai không nên sử dụng sữa khi còn lạnh hay khi đói bụng rất dễ bị đau dạ dày hay đi ngoài. Cần hâm nóng nữa nhưng không được để sôi hay nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng từ sữa.

Tiếp theo không được vừa uống sữa vừa ăn hoa quả hay uống trà vì như vậy sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa trong dạ dày gây đau bụng.

Bên cạnh đó, cần có chế độ uống sữa phù hợp, không được quá lạm dụng uống nhiều sữa sẽ gây dư thừa chất. Cần kết hợp uống sữa với ăn rau củ quả, thịt, cá một cách hợp lý.

Ngoài ra, đối với các loại sữa như sữa bột cần pha chế trước khi sử dụng thì chúng ta phải pha đúng liều lượng, tỉ lệ. Sử dụng muỗng, chén, cốc sạch sẽ đã qua khử trùng hợp vệ sinh để pha sữa. Sau khi pha sữa xong hay mở nắp hộp cần sử dụng ngay và không để quá 2 tiếng tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập.

Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh.