Rau ngót
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót để tránh gây co bóp tử cung. Tuy nhiên, ngay sau sinh các sản phụ thường được gia đình cho uống một bát nước lá rau ngót giã nát để đề phòng sót rau và tống sạch các sản dịch còn lại trong tử cung của phụ nữ sau đẻ.
Canh rau ngót nấu thịt băm cũng trở thành món ăn phổ biến giúp lợi sữa, chữa lành các vết thương cho bà mẹ mới sinh.
Rau mồng tơi
Là loại rau có vị ngọt, mát, nhớt nhưng rau mồng tơi lại chứa nhiều vitamin A, B, chất saponin, sắt nên rất tốt cho người mới sinh. Chị em sau sinh ít sữa ăn rau mồng tơi giúp tăng cường lượng sữa và chất lượng sữa mẹ giúp bé bú no. 1
Rau chùm ngây
Trong một vài năm gần đây, rau chùm ngây đã trở thành thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích. Chùm ngây được coi là “thần dược” cho các bà mẹ sau sinh thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.
Lá chùm ngây chứa nhiều vitamin C gấp 7 lần quả cam, gấp 4 lần vitamin A trong cà rốt, gấp 4 lần canxi trong sữa. Ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Chị em có thể chế biến các món ăn từ lá chùm ngây tươi hoặc sử dụng bột chùm ngây khô bán sẵn để pha trà, nấu cháo rất tiện lợi.
Thịt bò
Trong quá trình vượt cạn, người mẹ mất khá nhiều máu. Điều này khiến cơ thể phụ nữ sau sinh dễ mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kết hợp với việc phải chăm sóc em bé mới sinh nên vô cùng kiệt sức. Do vậy, chị em nên ăn nhiều thịt bò, đặc biệt là thịt bò nạc để bổ sung sắt, chất đạm và vitamin B12 giúp quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm tốt nhất cho mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời muốn giảm cân sau sinh an toàn. Bữa ăn từ gạo lứt vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cùng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sản phụ.
Quả sung
Qủa sung là một loại thực phẩm rất tốt cho sản phụ vì tác dụng lợi sữa. Trong 100 gram sung có 49 mg canxi, 12.6 mg đường, 23 mg phốt pho, 1 gram protein… Chị em có thể chế biến các món sung muối, luộc, nấu canh, nấu cháo từ sung để thay đổi khẩu vị.
Bột yến mạch
Đây là thực phẩm rất giàu chất xơ vì vậy giúp cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở chị em sau sinh nở. Trong yến mạch có hàm lượng sắt cao giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cũng như tăng cường chất lượng sữa mẹ. Bạn có thể nấu cháo yến mạch hoặc sử dụng các loại bánh quy, bột ngũ cốc yến mạch uống liền, sữa yến mạch… mà không mất công chế biến.
Rau bina
Rau bina có chứa hàm lượng lớn vitamin A cùng lượng axít folic dồi dào sẽ giúp cơ thể sản phụ tái tạo các tế bào máu mới. Chị em có thể luộc, xào hoặc làm súp từ rau bina.
Hạt cỏ cà ri
Chất phytoestrogens có trong hạt cỏ cà ri giúp tăng cường quá trình sản xuất sữa mẹ. Đồng thời hạt cỏ cà ri cũng giàu chất sắt, canxi, chất xơ cùng nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Các nhà khoa học nhận thấy hạt cỏ cà ri có hiệu quả cao trong việc cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu ở phụ nữ sau sinh.
Hạt thìa là
Ít người biết rằng hạt thìa là là một trong nhiều thực phẩm tốt nhất cho mẹ sau sinh vì đặc tính làm tăng tiết sữa. Loại hạt này có thể cho thêm vào các món salad, rắc lên bánh nướng…
Khác với thời kì bầu bí, người mẹ cần kiêng kem nhiều loại thực phẩm khi ăn uống để tránh làm hại đến thai nhi, giai đoạn sau sinh người mẹ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để phục hồi năng lượng nhằm sản xuất sữa nuôi con nhỏ. Bạn chỉ cần lưu ý không hạn chế các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng, rượu bia, cà phê… vì chúng có khả năng truyền qua sữa mẹ, làm thay đổi mùi sữa khiến bé bú mẹ khó chịu hoặc gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.