Dù ngăn đá tủ lạnh giúp bạn tiết kiệm chi phí lẫn thời gian trong công việc nội trợ thì cũng nhớ không nên cho vào đó những thực phẩm sau nhé:
Các loại mứt
Loại thực phẩm này dễ bị chảy nước khi bạn rã đông để sử dụng. Quá trình đông lạnh thường làm đường bị chảy ra và mứt không ngon nữa.
Sữa
Các loại sản phẩm dùng ngắn ngày như sữa, kem tươi cũng không nên để ngăn đá vì chúng dễ bị vón cục hoặc bị tách thành nhiều lớp khác nhau khi trở lại nhiệt độ bình thường.
Rau quả
Các món ăn trộn và nhồi
Món nhồi còn sống như gà nhồi thịt, khổ qua nhồi, … cũng không nên để đông đá vì khi rã đông nước tiết ra từ thịt sống sẽ làm vi khuẩn sinh sôi bên trong mà bạn không biết.
Các loại rau, quả chứa nhiều nước như dưa leo, dưa hấu, củ cải, cần tây… hoặc các loại rau mềm như salad, rau diếp, cà chua, nấm… sẽ bị mất độ giòn và yểu sau khi xả đông. Lý do là các tinh thể đá có thể làm phá vỡ lớp màng tế bào của thực phẩm khiến nước lan rộng ra trong quá trình làm lạnh.
Với những thực phẩm này, các bà nội trợ chỉ nên mua vừa đủ dùng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thôi nhé. Nếu dùng không hết thì cũng tuyệt đối không bỏ vào ngăn đá vì sự tiết kiệm này không có hiệu quả đâu.
Các loại thực phẩm dạng sệt, nước xốt
Những món ăn như kem sữa, sữa trứng, mayonaise hoặc các loại bánh có nhân dạng sệt như kem sữa tươi, bánh sữa trứng, bánh xốp kem và bánh tart… tuyệt đối không nên bảo quản ở chế độ đông lạnh. Khi rã đông, chúng sẽ không còn giữ được sự tươi ngon và độ mềm dẻo như trước.
Các loại nước xốt có chứa kem, sữa, trứng cũng nên tránh ra ngăn đá tủ lạnh. Với các món này nếu cần trữ lâu thì bạn không nên cho kem, sữa hoặc trứng vào mà đợi đến khi xả đông, đem ra nấu mới cho vào.
Trứng
Vỏ trứng trong khi đông đá và rã đông sẽ bị vỡ. Tốt nhất nên ăn trứng tươi và trữ trong ngăn mát tủ lạnh.