1. Một số lưu ý khi cho bé 4 tháng tuổi tập ăn dặm

4 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu của bé. Lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy khi tập cho bé ăn dặm, mẹ cần cho bé ăn từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần với thức ăn mới.

Đầu tiên mẹ nên cho bé ăn dặm bằng bột ngọt, mỗi ngày 1 cữ, mỗi cữ 1 chén bột nhỏ quấy lỏng để bé dễ nuốt. Sau vài ngày khi bé đã quen với thức ăn, mẹ có thể cho bé ăn nhiều hơn và đặc dần.

Đồng thời, mẹ chú ý theo dõi phản ứng của bé, theo dõi phân bé xem có gì bất thường không để kịp thời điều chỉnh. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý là không ép bé ăn nếu bé không muốn ăn, vì giai đoạn này bé mới chỉ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của bé.

Sau khi quen với thực đơn ăn dặm bột ngọt, mẹ có thể chuyển dần sang bột mặn cho bé. Một bát bột mặn cần có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau:

– Nhóm tinh bột: gạo, khoai, mì…

– Nhóm đạm: thịt, cá,trứng, đậu phụ…

– Nhóm vitamin: các loại rau củ, cung cấp vitamin, các khoáng chất và chất xơ giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

– Nhóm chất béo: dầu, mỡ giúp cơ thể hấp thụ vitamin tan trong chất béo, giúp cháo dễ nuốt hơn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

2. Một số thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Nếu bạn lần đầu làm mẹ, và băn khoăn trong việc chế biến thức ăn dặm cho bé, thì có thể tham khảo một số thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi dưới đây.

Nước cam, quýt:

Chuẩn bị: cam hoặc quýt tươi,  nước ấm vừa đủ

Cách làm: Cam, quýt rửa sạch, bóc vỏ, tách làm đôi rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyển, lọc lấy nước. Cho vào bát, cho thêm lượng nước ấm vừa đủ, khuấy đều cho bé uống. Nếu nhạt thì có thể cho thêm chút đường trắng vào khuấy cùng.

161224221722.jpg

Nước cà chua:

Chuẩn bị: cà chua, nước ấm, đường

Cách làm: Cà chua ngâm muối, rửa sạch rồi bóc vỏ, tách hạt, sua đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ bã. Cho vào bát cùng lượng nước ấm và ít đường, khuấy đều cho bé uống.

Bột rau củ:

Chuẩn bị: các loại rau, củ như rau ngót, rau cải, bí xanh, bí đỏ cà rốt…(chỉ nên nấu riêng từng loại, không nấu chung) rửa sạch.

Cách làm: Rau, củ thái nhỏ. cho khoảng 1 bát nước vào nối nấu sôi rồi cho rau, củ vào đun tiếp khoảng 5-7 phút. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, gạn bỏ bớt bã xơ rồi cho thêm chút đường khuấy đều cho bé ăn.

Bột gan lợn – cải xanh

Chuẩn bị: 10g  bột gạo, 20 g gan lợn, 20g cải xanh, 200ml nước.

Cách làm: rau cải xanh rửa sạch thải nhỏ xay nhuyễn. Gan lơn làm sạch cho thêm 30ml vào xay nhuyễn, sau đó cho nốt phần nước còn lại vào gan lợn và đun sôi. Khi gan chín, cho rau cải xay và bột gạo vào khuấy đều. Múc bạt bột ra bát, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều, cho bé ăn.

1451553722-chao-an-dam-4.jpg

Bột cà rốt – trứng

Chuẩn bị: 10g bột gạo, ½ lòng đỏ, 20g cà rốt, dầu ăn, nước.

Cách làm: Lòng đỏ đánh tan, cà rốt luộc chín xay nhuyễn. Cho bột gạo vào khuấy đều với nước, đun sôi cho trứng vào khuấy đều, tiếp đó cho cà rốt đã xay vào khuấy cho thật đều cho đến khi bột chín. Múc bột ra bát, cho 1 thìa dầu vào trộn đều. Cho bé ăn khi còn ấm.