Acid Folic
Hầu như mẹ bầu nào cũng biết, có một số vitamin và dưỡng chất cực kỳ cần thiết trong suốt thai kỳ. Ví dụ, Axit folic bổ sung vào thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh như: rối loạn cột sống, khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy)… Trong suốt thời gian mang bầu, thời điểm vàng phụ nữ cần được bổ sung axit folic là 3 tháng trước khi mang thai để chuẩn bị cho thời kỳ bầu bì.
Acid Folic lúc này vừa cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành, vừa giúp cơ thể mẹ đáp ứng cho sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung Acid Folic cho đến hết tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ (12 tuần).
Trong suốt thời gian đó, mẹ nên kết hợp giữa một chế độ ăn uống lành mạnh với bổ sung acid folic Mẹ có thể thêm các thực phẩm giàu axit folic vào thực đơn của mình như các loại rau xanh: bông cải xanh, cải bắp, bông cải xanh, đậu, măng tây, lòng đỏ trứng và các loại trái cây như cam, bưởi.
Vitamin C
Ở phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm sút. Nếu không có đủ vitamin C trước và trong thai kỳ sẽ dẫn tới mẹ dễ bị vỡ màng ối sớm.
Vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình thai nghén
Vitamin C cũng giúp mẹ có thể hấp thụ nhiều sắt hơn từ thực phẩm thông thường, nên mẹ sẽ không bị tình trạng thiếu máu. Vitamin C có thể được truyền từ cơ thể mẹ sang cơ thể của thai nhi thông qua nhau thai. Tuy vậy, các bác sĩ khuyên rằng các mẹ bầu không nên sử dụng vitamin C liều cao trong khi mang thai và cho con bú.
Mẹ bầu có thể uống nước hoa quả giàu vitamin C cùng các sắt trong quá trình mang bầu để tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ nên ăn các loại trái cây và rau quả chẳng hạn như nước ép trái cây, ngũ cốc, hoặc củ-quả giàu vitamin C như cam, chanh, nho, dưa hấu, dâu tây, xoài, dứa, chuối, bơ, táo, cà chua, đậu, khoai tây, súp lơ.
Omega-3
Các axit béo omega-3 đã được các nhà khoa học xác nhận tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Axit béo omega-3 giúp hệ thần kinh của em bé đang phát triển trong tử cung người mẹ được mạnh mẽ hơn. Omega-3 cũng giúp ngăn chặn bệnh tim cho cả mẹ và con, giúp ng chống các bệnh tim mạch, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu. Đồng thời các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy axit béo omega dung nạp trong quá trình mang thai giúp trẻ thông minh hơn.
Các loại cá béo như cá mòi, cá thu và cá hồi đều giàu axit béo omega-3, nhưng mẹ không nên ăn nhiều hơn hai lần một tuần vì cá có thể chứa thủy ngân cao và gây hại cho thai nhiOmega-3 có trong các hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó và trứng, bánh mỳ, nước hoa quả, rau lá xanh thẫm.
Vitamin A
Vitamin A giúp thai nhi tăng trưởng tế bào não, nhưng các khuyến cáo đưa ra là mẹ chỉ nên ăn thức ăn chứa vitamin A chứ không nên bổ sung vitamin A vì nếu thừa có thể gây khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.
Vitamin A có trong rau xanh, gan, chất béo, sữa, lòng đỏ trứng, dầu gan cá. Nếu mẹ mang thai tiêu thụ vitamin A liều lượng lớn thì thai nhi có thể gặp nguy hiểm. Gan, pate gan, xúc xích gan có rất nhiều vitamin A, mẹ nên tránh lạm dụng các thực phẩm chế biến từ gan động vật.
Tuy nhiên, các mẹ có thể dùng Beta-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A, sẽ an toàn hơn. Beta-caroten có trong ớt chuông, cà rốt, khoai lang, cà chua, xoài, mơ và rau cải xoong.
Sắt Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng mà phụ nữ cần phải có được trong suốt quá trình thai nghén. Sắt giúp các tế bào máu lưu thông và giúp não của bé phát triển.
Nếu mẹ không nhận được đủ lượng chất sắt hàng ngày, mẹ có nguy cơ thiếu máu, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và phờ phạc ngày này qua ngày khác. Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sinh non và sinh thiếu cân, nghiêm trọng hơn thì có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị tử vong. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bị mất nhiều máu khi sinh hoặc bị trầm cảm sau sinh.